พี่มากกกกก ขา !!

พี่มากกกกก ขา !!

29-04-2022
พี่มากกกกก ขา !!

   ถ้าถามถึงเรื่องราวที่ทุกคนได้ยิน หรือได้รับเรื่องราวมาจาก สื่อออนไลน์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์มาก ขา ก็คงไม่พ้นข่าวที่ว่า ตะขาบกัด

          อย่างที่ทราบ ตะขาบได้เข้าจู่โจมทำร้ายโดยผ่านเข้าไปในกางเกง จึงได้เข้าไปกัดที่ลับของผู้เสียหาย ทำให้เกิดอาการปวด แดง และยังทำให้เกิดอาการบวมอีกด้วย

          แต่ก่อนจะเข้าสู่วิธีการรักษาอาการเบื้องต้น ขอพูดถึง ข้อมูลพื้นฐานของตะขาบโดยทั่วไปก่อนนะคะ

          ทุกคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ตะขาบเป็นสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลัง จัดอยู่ในจำพวกสัตว์ขาข้อ สามารถพบได้ในเขตร้อน และอาศัยอยู่บนบก จัดอยู่ในจำพวกสัตว์มากขา โดยทั่วไปแล้ว ตะขาบที่มีขนาดใหญ่ที่สุด จะมีความยาว 8-10 นิ้ว ลำตัวเป็นข้อปล้อง แต่ละปล้องจะมีขา 1คู่ โดขนาดขนาดความยาว 8 นิ้ว จะอยู่ที่ประมาณ15 ปล้องเท่ากับ 30 ขา ก็ว่าได้ ส่วนหัวแยกออกชัดเจน มีหนวด 1คู่ ทำหน้าที่เป็นเสาอากาศตรวจจับความเคลื่อนไหว และแรงสั่นสะเทือน โยมีเขี้ยวพิษ 1 คู่ ซึ่งดัดแปลงมาจากท้องปล้องแรกของลำตัว เขี้ยวพิษจะเชื่อมต่อกับต่อมพิษ อาหารของตะขาบได้แก่ จิ้งจก ตุ๊กแก กบ หนู แมลงต่างๆ เป็นต้น เรียกได้ว่า เป็นสัตว์กินเนื้อ นั่นเอง

          วิธีการเข้าจู่โจม ตะขาบจะใช้วิธีในการกอดรัดเหยื่อแล้วใช้เขี้ยวพิษกัดเหยื่อ เพื่อให้เหยื่ออ่อนแรง หรือเป็นอัมพาต แล้วค่อยๆกินเหยื่ออย่างช้าๆ วงจรการเจริญเติบโตของตะขาบ ก่อนเข้าสู่ตัวเต็มวัยจะลอกคราบประมาน 6-8 ครั้ง ตะขาบจะมีอายุ 3-5 ปี

          เหตุการณ์ที่เกิดระหว่างคนกับตะขาบ ส่วนใหญ่แล้วตะขาบจะเป็นฝ่ายหนีคนมากกว่า แต่เหตุผลที่ตะขาบจู่โจมมนุษย์อาจเกิดจากการป้องกันตัว หรืออาจเป็นเพราะตกใจนั่นเอง

          ซึ่งเบื้องต้นหากโดนตะขาบกัด โดยทั่วไป พิษของตะขาบจะสร้างสารก่อปฏิกิริยาทำให้เกิดการอักเสบต่อร่างกาย ที่เรียกว่า hydroxytryptamine หรือ cytolysin พิษของตะขาบไม่รุนแรงถึงชีวิตแต่จำไปทำลายเม็ดเลือดจึงก่อให้เกิดอาการแพ้ ในบางรายทานยาแก้ปวดก็ช่วยบรรเทาอาการปวดได้ แต่บางรายที่เกิดอาการแพ้รุนแรงอาการบวมเหล่านั้นส่งผลทำให้ไปทับเส้นเลือด เลือดจึงไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้ อาจทำให้ในบางรายต้องตัดอวัยวะทิ้ง ดังนั้น เราควรสังเกตอาการเบื้องต้น ถ้าอาการไม่หนัก เช่น เจ็บ ปวดธรรมดา ให้ทานยาแก้ปวดรักษาตามอาการ แต่ถ้าเริ่มปวดมาก จนเริ่มหายใจไม่ออก ให้รีบไปพบแพทย์ ไม่ควรตื่นตระหนก ตนเกินไป

          ข้อควรปฏิบัติ นั่นคือสำรวจที่อยู่อาศัยให้สะอาดเรียบร้อยอยู่เสมอ ควรสะบัดเสื้อผ้าก่อนสวมใส่ หากท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ ก็ควรสำรวจความปลอดภัยให้เรียบร้อย ว่าปลอดภัยจากสัตว์มีพิษด้วยนะคะ

 

ภาพจาก : https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_1193306

ที่มาข้อมูล : https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_1193306

 

ผู้เรียบเรียง : นางสาวปัณฑารีย์ สุวรรณลาภเจริญ

บรรณาธิการ(วิชาการ) : นางสาวอารมณ์ มุจรินทร์

บรรณาธิการ(ภาษา) : นางสาวอารมณ์ มุจรินทร์

ผู้อนุมัติเผยแพร่ : นางสาวอารมณ์ มุจรินทร์