หนอนตัวแบนนิวกินี

หนอนตัวแบนนิวกินี

29-04-2022
หนอนตัวแบนนิวกินี

          เนื่องด้วยช่วงนี้มีข่าวครึกโครม ถึงหนอนตัวแบนนิวกินี ที่กำลังระบาดอย่างหนักในประเทศไทย ว่าอาจส่งผลกับคน และระบบนิเวศ อีกทั้งยังได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์รุกรานที่ติดอันดับ 1 ใน 100 ของโลก

          ทั้งนี้ก็ได้มีผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาไขข้อข้องใจถึงการแพร่กระจายของหนอนตัวแบนชนิดนี้ว่า หากพูดถึงข้อเท็จจริงจากแหล่งข่าว หนอนตัวแบนนิวกินี ได้มีการแพร่กระจายในประเทศไทยมานานแล้วเพราะการสำรวจการแพร่กระจาย ได้มีการกระจายตัวอยู่แถบทุกภาคของประเทศไทย แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ไม่สามารถตอบได้แน่ชัดว่าสาเหตุที่ทำให้หนอนตัวแบนเข้ามาแพร่กระจายในประเทศไทยนั้น เข้ามาได้อย่างไร อาจเป็นเพียงการสันนิษฐานเท่านั้นว่า อาจจะติดมากับการขนส่งทางเรือหรือเครื่องบิน อาจะติดมากับดิน หิน ต้นไม้ เป็นต้น

New Guinea Flatworm2

          เรามาทำความรู้จักหนอนตัวแบนนิวกินี

          เจ้าหนอนตัวแบนนิวกินีนี้จัดอยู่ในกลุ่มของพวกหนอนตัวแบน ที่มีขนาดความยาวประมาณ 4 ถึง 6 เซนติเมตร ลำตัวมีสีน้ำตาลเข้มมีลักษณะแบน ความหนาประมาณ 5 มิลลิเมตร ส่วนหัวและหางมีลักษณะเรียวแหลม และมีดวงตา 2 ข้างอยู่ที่บริเวณหัว เจ้าหนอนสายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดมาจากหมู่เกาะนิวกินี ประเทศอินโดนีเซีย

          ซึ่งหนอนตัวแบนนิวกินี ส่งผลกระทบอย่างไรกับชีวิตคนเราได้บ้าง?

          ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ การรุกรานครั้งนี้อาจส่งผลกระทบกับสัตว์หน้าดินจำพวกไส้เดือน หอยทาก และสัตว์หน้าดินตัวนิ่มชนิดอื่นๆต่อไปได้ ซึ่งก็จะทำให้ส่งผลกระทบกับความอุดมสมบูรณ์ของดิน

          วิธีการป้องกันกำจัด ที่รวดเร็วถูกต้อง ? การใช้น้ำร้อนในการราด หรือโรยเกลือเป็นวิธีที่ดีที่สุด ส่วนกรณีที่ทำลายด้วยวิธีการหั่น อาจจะไม่วิธีที่ถูกต้องที่สุด เพราะเจ้าหนอนตัวแบนมีโอกาสสร้างอวัยวะใหม่ หรือที่เราเรียกว่า Regenerate หรือ การงอกใหม่ นั่นเอง

ภาพจาก : https://hilight.kapook.com/view/163425

ที่มาข้อมูล : https://hilight.kapook.com/view/163425

ผู้เรียบเรียง : นางสาวปัฑารีย์ สุวรรณลาภเจริญ

บรรณาธิการ(วิชาการ) : นางสาวอารมณ์ มุจรินทร์

บรรณาธิการ(ภาษา) : นางสาวอารมณ์ มุจรินทร์

ผู้อนุมัติเผยแพร่ : นางสาวอารมณ์ มุจรินทร์