ชั้นโอโซนของโลกกำลังฟื้นตัว ช่องโหว่หดแคบลง เป็นสัญญาณที่ดีในรอบ 30 ปี

ชั้นโอโซนของโลกกำลังฟื้นตัว ช่องโหว่หดแคบลง เป็นสัญญาณที่ดีในรอบ 30 ปี

29-04-2022
ชั้นโอโซนของโลกกำลังฟื้นตัว ช่องโหว่หดแคบลง เป็นสัญญาณที่ดีในรอบ 30 ปี

ในช่วงวิกฤตการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสแบบนี้ หลายคนคงรู้สึกหดหู่ไปตาม ๆ กัน แต่ในคราวร้ายก็ยังมีเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับโลกของเรา ให้เราได้ชื่นใจกันอยู่บ้างนั่นก็คือ ชั้นโอโซนในชั้นบรรยากาศทวีปแอนตาร์กติกาซึ่งอยู่ที่ระดับความสูงประมาณ 10-20 กิโลเมตรกำลังฟื้นตัวขึ้น ช่องโหว่ค่อย ๆ หด ปิดแคบลงอย่างต่อเนื่อง นับว่าเล็กที่สุดนับตั้งแต่ปี 1982 เลยก็ว่าได้ และมีการกลับคืนสู่สภาพเดิมจนส่งผลดีต่อโลกด้วยรวม

นักวิทยาศาสตร์ชาวแคนาดา สหรัฐฯ และออสเตรเลีย ได้เปิดเผยผลการศึกษาผ่านผลงานตีพิมพ์ในวารสาร Nature ว่าการที่ชั้นโอโซนกำลังฟื้นตัวและหนาตัวขึ้นเรื่อย ๆ นั้น ส่งผลให้กระแสลมหลักของโลกกลับคืนสู่ทิศทางปกติเดิม ทำให้หลายภูมิภาคในซีกโลกใต้ไม่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรงบ่อยครั้ง ดังเช่น ประเทศออสเตรเลียที่เผชิญกับฤดูหนาวที่แห้งแล้งที่สุดเป็นประวัติการณ์เมื่อในอดีตได้มีการศึกษาว่า ชั้นโอโซนที่กลายเป็นช่องโหว่ และส่งผลรบกวนต่อสภาพอากาศโดยรวมของโลกนั้น ถูกทำลายเพราะมนุษย์ปลดปล่อยสารเคมีที่มี ชื่อว่า คลอโรฟลูโอโรคาร์บอนส์ (Chlorofluoracarbons) หรือ CFCs ที่มักใช้เป็นสารทำความเย็นและใช้ในการผลิตสเปร์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากังวลเป็นอย่างมากเพราะโอโซนเป็นแก๊สที่ช่วยปกป้องสิ่งมีชีวิตบนโลกจากรังสีอัลตราไวโอเลต หรือ UV ปัญหาการสลายตัวของโอโซนนับวันยิ่งเป็นปัญหามากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยเหตุนี้จึงมีการลงนาม งดการใช้ และงดปล่อยแก๊ซ CFCs สู่ชั้นบรรยากาศโลกในพิธี สารมอนทรีออล(Montreal Protocal) ปี 1987 และนี่ก็เป็นหนึ่งปัจจัยหลักที่หลายคนเชื่อว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ชั้นโอโซนของโลกเราดีขึ้นในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวของชั้นโอโซนอาจเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว เพราะยังมีแนวโน้มที่ปัญหาเดิม ๆ จะกลับมา เนื่องจากมีการเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ของก๊าซคาร์บอนที่ส่งผลต่อชั้นโอโซนของโลกเช่นกัน ซึ่งถูกปลดปล่อยจากแวดวงอุตสาหกรรม และคาดว่าจะกลับมาเดินหน้าการผลิตอย่างเต็มกำลังอีกครั้ง หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสคลี่คลายลงก็เป็นได้

ผู้เขียน

นางสาวปาจรีย์ ว่องเชิงยุทธ

ศูนย์ข้อมูลข่าวสารวิทยาศาสตร์ อพวช.

แหล่งที่มาของข้อมูล

Vinijphat Kanyapong. (2563). หรือโลกสะอาดขึ้นเพราะ Covid-19? เมื่อรูโหว่ของโอโซนเล็กลงมากที่สุดในรอบ 30 ปี. ค้นเมื่อ 7 เมษายน 2563, จาก  https://www.beartai.com/news/covid-19/418898

ช่องโหว่ชั้นโอโซนฟื้นตัว ปิดแคบลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลเปลี่ยนทิศทางลมกระแสหลักของโลกกลับเป็นปกติ. (2563). ค้นเมื่อ 7 เมษายน 2563, จาก https://www.bbc.com/thai/international-52068333

ร่มธรรม ขำนุรักษ์. (2563). ชั้นโอโซนโลกกำลังฟื้นตัวดีขึ้น. ค้นเมื่อ 8 เมษายน 2563, จากhttps://www.dailynews.co.th/article/767483

การลดลงของโอโซน ในชั้นบรรยากาศโลก. (2563). ค้นเมื่อ 8 เมษายน 2563, จาก https://ngthai.com/science/27823/ozone-depletion/