ล้ำได้อีก Google ผุด AI ช่วยจำสินค้า

ล้ำได้อีก Google ผุด AI ช่วยจำสินค้า

29-04-2022
ล้ำได้อีก Google ผุด AI ช่วยจำสินค้า

เว็บไซต์ Technology.org เปิดเผยรายงานการวิจัยสุดล้ำโดย Google Research ที่กำลังพัฒนา AI ช่วยหาสินค้าบนแผงขายของผ่านสมาร์ทโฟน เหมาะสำหรับผู้ที่มีสายตาไม่ปกติและผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสินค้าโดยไม่จำเป็นโดยเฉพาะในภาวะวิกฤติ COVID 19

เว็บไซต์ Technology.org อ้างรายงานจาก Google AI Blog ผ่านบทความของ Chao Chen วิศวกรออกแบบโปรแกรมจาก Google Research ที่โพสต์เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2563 ถึงความพยายามในการพัฒนาระบบจดจำสินค้าบนแผงขายของเพื่อแสดงผลบนหน้าจอสมาร์ทโฟน Chen ชี้ให้เห็นว่างานค้นคว้าและพัฒนาชิ้นนี้นอกจากจะมีประโยชน์ต่อผู้ที่มีปัญหาทางสายตาแล้ว ยังจะเป็นตัวช่วยให้กับผู้บริโภคที่ต้องการเดินเข้าไปจับจ่ายซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ต แต่ไม่อยากจับต้องสินค้าโดยไม่จำเป็น อันเนื่องมาจากสถานะการการแพร่ระบาดของโรค COVID 19 ซึ่งสิ่งที่กำลังพัฒนานี้จะช่วยหลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ และลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสได้ด้วย

เทคโนโลยี AI ที่กำลังถูกพัฒนานี้จะใช้กลไก Machine Learning (ML) เพื่อช่วยให้เกิดการเรียนรู้และจดจำรูปร่าง ลักษณะสำคัญ การวางตัวหนังสือ สีสัน ที่ปรากฏบนสลากสินค้า รวมไปถึงรูปทรงของบรรจุภัณฑ์ เพื่อนำมาประมวลผลหาความแตกต่าง และเอกลักษณ์ เพื่อระบุชนิดสินค้าจากฐานข้อมูลที่มีอยู่ราว ๆ 2 ล้านผลิตภัณฑ์ในขณะนี้ การบรรจุระบบนี้ไว้ในสมาร์ทโฟนยังช่วยให้เกิดความสะดวกสบายกับผู้ใช้ที่มักจะมีความสับสนในรูปร่าง สีสัน ตัวหนังสือ ของสินค้าที่ตนกำลังมองหาในซุปเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งพวกเขาจะสามารถใช้กล้องจากโทรศัพท์ของตนเองมองกวาดไปบนแผงขายสินค้า เพื่อดูว่าสินค้าที่วางอยู่คืออะไร เป็นผลิตภัณฑ์ที่ตนเองอยากได้หรือไม่ ซึ่งนับว่าเป็นแนวคิดที่อำนวยความสะดวกให้ผู้คนทั่วไปได้อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ไม่แน่ว่างานวิจัยต่อไป เราอาจเห็นเทคโนโลยีที่สามารถสร้างระบบจดจำสินค้าที่ช่วยให้เราเข้าถึงข้อมูล ราคา โปรโมชั่น หรือแม้แต่วันหมดอายุของสินค้าได้อย่างง่ายดาย เพียงแสดงข้อมูลผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนของเราก็เป็นได้


1 mCgB26WYs5jiYYZpYD92vw 1ที่มารูปภาพ
[1] https://www.technology.org/2020/08/16/google-ai-research-on-product-recognition-in-supermarkets/


ที่มาของแหล่งข้อมูลอ้างอิง
[1] https://www.technology.org/2020/08/16/google-ai-research-on-product-recognition-in-supermarkets/
[2] https://ai.googleblog.com/2020/07/on-device-supermarket-product.html


เขียนโดย วิจิตรา สุริยกุล ณ อยุธยา ผู้อำนวยการกองวิชาการ
ตรวจทานโดย พิมลพรรณ จันทรพิมล นักวิชาการ 7 กองนิทรรศการ
พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ