สิงค์โปร์ แจกเงินกระตุ้นให้ประชาชนรักสุขภาพ

สิงค์โปร์ แจกเงินกระตุ้นให้ประชาชนรักสุขภาพ

29-04-2022
สิงค์โปร์ แจกเงินกระตุ้นให้ประชาชนรักสุขภาพ

เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2563 เว็บไซต์ The standrat ระบุว่า นายเฮงสวีเกียต รองนายกรัฐมนตรีสิงค์โปร์ จับมือร่วมกับ นายทิมคุก CEO ของบริษัท Apple จัดทำโปรแกรมสุขภาพ LumiHealth ที่สามารถติดตามผลสุขภาพ และแจ้งเตือนกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านแอปพลิเคชันบน iPhone และ Apple wacth

ปัจจุบันมนุษย์เรากำลังเผชิญกับโรคภัยมากมาย ทำให้รัฐบาลสิงค์โปร์จัดทำโครงกาารด้านสุขภาพ เพื่อส่งเสริมกิจกรรมและพฤติกรรมด้านสุขภาพ ภายใต้แนวคิด Smart Nation ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยีและข้อมูลเชิงลึกด้านพฤติกรรมเข้ามาประมวลผลร่วมกัน ซึ่งตัวโปรแกรมแอปพลิเคชันของ LumiHealth กับ Apple wacth ถูกออบแบบให้มีการวางแผนการดูแลสุขภาพร่วมกันในรูปแบบ ‘Personalized’ เพื่อให้สามารถติดตามและเสนอกิจกรรมด้านสุขภาพให้ผู้ใช้งานได้ตรงตามกลุ่มเป้าหมายและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

แอปพลิเคชัน LumiHealth สามารถแจ้งเตือนกิจกรรมด้านสุขภาพตามที่ผู้ใช้งานกำหนด และสร้างแรงจูงใจผ่านหน้าอินเตอร์เฟสที่ถูกออกแบบมาให้เหมือนเกม ซึ่งจะมีคาแรคเตอร์ตัวการ์ตูนของผู้ใช้งานเดินทางไปยังโลกต่าง ๆ พร้อมสะสมคะแนนเพิ่มเติมในการเดินทางตามการออกกำลังกายและการดูแลสุขภาพที่ถูกออกแบบมาให้รองรับกับเพศ อายุ และน้ำหนักของผู้ใช้งาน ซึ่งคะแนนสะสมนี้สามารถนำไปแลกเปลี่ยนสินค้าผ่านพาทเนอร์ร้านค้ามากกว่า 25 แห่ง รวมถึงเข้าร่วมกิจกรรมดูแลสุขภาพที่มุ่งเน้นการปรับพฤติกรรมการนอน ฝึกสติ ตลอดจนส่งเสริมการเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ หากผู้ใช้บรรลุเป้าหมายและทำกิจกรรมเหล่านี้ได้สำเร็จ จะได้รับเงินรางวัลตอบแทนสูงสุดมูลค่า 380 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ประมาณ 8,700 บาท) ตลอดการเข้าร่วมโครงการเป็นระยะเวลากว่า 2 ปี

แอปพลิเคชันนี้จะเริ่มใช้บริการได้ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม 2563 เป็นต้นไป ซึ่งโครงการนี้ถือเป็นต้นแบบความร่วมมือด้านสุขภาพในระดับประเทศ โดยทางด้านบริษัท Apple แจ้งว่า จะเปิดโอกาสในการทำงานร่วมกันกับรัฐบาลประเทศอื่นๆ ในลักษณะและรูปแบบที่ใกล้เคียงกันนี้ด้วยเช่นกันที่มารูปภาพ
[1] https://www.apple.com/newsroom/2020/09/singapore-and-apple-partner-on-national-health-initiative-using-apple-watch/
[2] https://tekdeeps.com/in-singapore-apple-interferes-in-public-health-and-it-bothers-me/ที่มาของแหล่งข้อมูลอ้างอิง
[1] Smart Nation ของจริง สิงคโปร์จับมือ Apple กระตุ้นประชาชนดูแลสุขภาพผ่านแอปฯ LumiHealth มอบเงินรางวัลสูงสุด 8,700 บาท ABOUT THE AUTHOR ปณชัย อารีเพิ่มพร Content Creator สำนักข่าว THE STANDARD https://thestandard.co/smart-nation-works-with-apple-on-lumihealth/
[2] สิงคโปร์กับ Apple ประสานความร่วมมือในการดำเนินโครงการด้านสุขภาพแห่งชาติโดยใช้ Apple Watch https://www.apple.com/th/newsroom/2020/09/singapore-and-apple-partner-on-national-health-initiative-using-apple-watch/เขียนโดย วรรณวจี สุจริตธรรม นักวิชาการ 5 กองวิชาการ
ตรวจทาน ณรงค์ศักดิ์ สุขอร่าม นักวิชาการ 5 กองนิทรรศการ
               ธานี หลินลาโพธิ์ วิทยากร 4 กองวิชาการ
พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ