วัคซีนโควิด-19 ของขวัญล้ำค่าของคุณย่าวัย 90 ปี

วัคซีนโควิด-19 ของขวัญล้ำค่าของคุณย่าวัย 90 ปี

29-04-2022
วัคซีนโควิด-19 ของขวัญล้ำค่าของคุณย่าวัย 90 ปี

เรียบเรียงโดย รัชนีวรรณ บารมี

คุณย่าชาวอังกฤษ ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์ คนแรกของโลกเป็นของขวัญล้ำค่าที่สุดก่อนอายุครบ 91 ปี เมื่อเช้าวันอังคารที่ 8 ธันวาคม เวลา 6.31 ตามเวลาท้องถิ่นของอังกฤษ (13.31 น. ตามเวลาประเทศไทย)

ที่ผ่านมา มาร์กาเร็ต คีแนน คุณย่าวัย 90 ปี กลายเป็นบุคคลคนแรกของโลกที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาร่วมกันระหว่างบริษัทยาสหรัฐฯชื่อดังอย่าง ไฟเซอร์ และบริษัทยาเยอรมัน ไบโอเอ็นเทค ( Pfizer / BioNTech)

ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยในโคเวนทรี หลังจากหน่วยงานกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพของสหราชอาณาจักร ได้อนุมัติให้ใช้

คีแนน เผยว่า เธอรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้รับวัคซีนเป็นคนแรกในครั้งนี้ “ มันเป็นของขวัญวันเกิดล่วงหน้าที่พิเศษอย่างที่สุดเท่าที่ดิฉันสามารถขอได้” การฉีดวัคซีนเป็นไปได้ด้วยดี และเธอไม่รู้สึกตื่นกลัวแม้แต่น้อย และเธอยังฝากคำแนะนำ

ไปถึงคนที่ควรจะได้รับวัคซีนว่า อย่าลังเลที่จะฉีดมัน

เกือบ 1 ปีแล้ว ที่คุณย่าคีแนนต้องแยกตัวเองออกห่างจากครอบครัว ทั้งลูก ๆ หลาน ๆ ของเธอ เธอจึงหวังว่า ในเทศกาลคริสต์มาสที่กำลังจะมาถึงนี้ เธอจะได้กลับไปใช้เวลาร่วมกับครอบครัวและเพื่อนๆอีกครั้ง และหลังจากนี้อีก 3 อาทิตย์

เธอจะต้องเข้ารับวัคซีนโควิด-19 โดสที่ 2 เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันสูงสุด

หลังจากบริษัทไฟเซอร์แจ้งถึงประสิทธิภาพของวัคซีนว่าสามารถป้องกันติดเชื้อโควิด-19 สูงกว่า 95 % วัคซีนโควิด-19ของไฟเซอร์จึงกลายเป็นวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิดแรกของโลก ที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้กับประชาชนเป็นวงกว้าง

แต่ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าภูมิคุ้มกันจะมีระยะเวลานานเท่าไหร่

ในส่วนของประเทศไทย ที่ ณ ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดยังคงมีการเพิ่มขึ้นอยู่เรื่อย ๆ ความหวังที่ใกล้ที่สุดของคนไทยคงหนีไม่พ้นวัคซีนของบริษัท AstraZeneca ที่พัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ซึ่งรัฐบาลไทยได้ลงนาม

ในสัญญาการจัดหาวัคซีนโควิด-19 โดยการจองล่วงหน้าจำนวน 26 ล้านโดส วงเงินกว่า 6 พันล้านบาท และจะได้รับวัคซีนนี้ ประมาณกลางปี 2564

แม้ว่า วัคซีนจะเป็นสิ่งที่น่าจะช่วยยับยั้งการระบาดได้ แต่ไวรัสจะยังคงแพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ประชาชนยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเข้มงวด เพื่อควบคุมไม่ให้เกิดการระบาดต่อไป

 

แหล่งที่มาของข้อมูล

https://www.bbc.com/news/uk-55227325
https://www.bbc.com/thai/international-55156563
https://www.thairath.co.th/news/foreign/1993204
https://www.thaigov.go.th/news/contents/details/37271


ที่มาของรูปภาพ

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1993204