ทัวร์อวกาศเข้าใกล้ความจริงกับบริษัท Virgin Galactic

ทัวร์อวกาศเข้าใกล้ความจริงกับบริษัท Virgin Galactic

29-04-2022
ทัวร์อวกาศเข้าใกล้ความจริงกับบริษัท Virgin Galactic

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 ที่ผ่านมา เป็นก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่ไปอีกก้าวของอุตสาหกรรมอวกาศ นายเซอร์ ริชาร์ด แรนสัน ในฐานะผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Virgin Galactic ทำการทดสอบขึ้นบินไปยังเส้นระดับขอบอวกาศได้สำเร็จและสามารถลงจอดได้อย่างปลอดภัย


บริษัท Virgin Galactic ได้พัฒนาและวิจัยเทคโนโลยีการเดินทางสู่อวกาศเป็นเวลาร่วมเกือบ 20 ปี จนประสบความสำเร็จ ในเที่ยวบินดังกล่าวมีผู้โดยสารเดินทางจำนวน 6 คน เริ่มต้นปล่อยยานแม่ Virgin MotherShip มีรูปทรงคล้ายกับเครื่องบิน โดยไต่ระดับความสูง 12.2 กิโ ลเมตรจากพื้นโลก จากนั้นทำการปล่อยยานอวกาศ VSS Unity หรือ SpaceShipTwo ออกจากยานแม่ แล้วบินต่อไปถึงจนระดับขอบอวกาศที่ความสูง 86.1 กิโลเมตรจากพื้นโลก เมื่อถึงขอบอวกาศแล้วผู้โดยสารทุกท่านได้สัมผัสถึงสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 5 นาที ก่อนที่จะนำยานอวกาศกลับสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัย และสามารถนำยานอวกาศกลับมาใช้ซ้ำได้อีกเพื่อเป็นการลดต้นทุนในการเดินทางครั้งถัดไป


ถือเป็นสัญญาณที่ดีในการเริ่มต้นธุรกิจทัวร์อวกาศเชิงพาณิชย์ เพราะทางบริษัทฯ ได้จำหน่ายตั๋วล่วงหน้าไปมากกว่า 600 ที่นั่ง ราคาประมาณ 6.5 – 7.17 ล้านบาทเลยทีเดียว หากทัวร์อวกาศนี้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ คาดว่าราคาตั๋วจะปรับสูงขึ้นกว่านี้อย่างแน่นอน

 

 

ที่มารูปภาพ:

[1] https://www.shutterstock.com/image-photo/farnborough-uk-july-15-futuristic-virgin-108094076


แหล่งข้อมูลอ้างอิง:

[1] Virgin Galactic [อินเทอร์เน็ต] (เข้าถึงวันที่ 13 ก.ค. 2564) เข้าได้ https://thestandard.co/space-tourism/

เรียบเรียง: ยงยุทธ แก้วจำรัส
ตรวจทาน: ฐิติ สิริธนากร
กองวิชาการเทคโนโลยีและนวัตกรรม สำนักวิชาการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาต