นักบินอวกาศและมื้ออร่อยจากผักใบเขียว

นักบินอวกาศและมื้ออร่อยจากผักใบเขียว

29-04-2022
นักบินอวกาศและมื้ออร่อยจากผักใบเขียว

          ต้องขอบคุณความพยายามของทีมลูกเรือจาก Expedition 64 ที่ทำให้นักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติได้มีความสุขกับมื้ออร่อยจากผักใบเขียวสดใหม่ ไมเคิ่ล ฮอปกินส์ (Michael Hopkins) วิศวกรผู้ร่วมปฏิบัติการในภารกิจ Expedition 64 และนักบินอวกาศจากนาซ่ากล่าว

          ผลจากการทดลองระบบผลิตพืชบนสถานีอวกาศหรือที่เรียกว่าระบบ Veggie จำนวน 4 ครั้งซึ่งเป็นส่วนหนึ่งภารกิจของ NASA SpaceX เปิดเผยข้อมูลว่าการทดสอบ 2 ครั้งล่าสุดกับผัก 2 ชนิด ได้แก่ Amara mustard ซึ่งเป็นผักกาดเขียวชนิดหนึ่ง และ "Extra Dwarf" pak choi หรือผักกวางตุ้งไต้หวันแคระ สามารถเติบโตได้ยาวนานถึง 64 วัน โดยในกรณีของผักกวางตุ้งไต้หวันแคระนั้น สามารถเติบโตได้ดีจนถึงระยะออกดอกซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวงจรการสืบพันธุ์ ทั้งนี้ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความพยายามของฮอปกินส์และแมทต์ โรมิน (Matt Romeyn) นักวิทยาศาสตร์หัวหน้าโครงการผลิตพืชอวกาศโดยการใช้พู่กันขนาดเล็กช่วยผสมเกสรของพืช ความท้าทายที่สำคัญของการทดลองนี้คือการเอาชนะอุปสรรคจากสภาวะไร้น้ำหนักต่อการผสมเกสร ความสำเร็จดังกล่าวเป็นการเปิดทางสู่ก้าวต่อไป ซึ่งพืชผักที่คาดว่าจะนำมาปลูกในระบบ Veggie ต่อไปคือเมล็ดพริกไทยและมะเขือเทศแคระ

          ฮอปกินส์ยังได้บันทึกวิธีการที่เขาและทีมงานนำผลผลิตผักใบเขียวดังกล่าวไปปรุงอาหาร เช่น การปรุงด้วยซอสถั่วเหลืองและกระเทียม เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับอาหารจานหลักของพวกเขา ทำให้ได้ทั้งความอร่อยและสัมผัสที่กรุบกรอบ

          โรมินยังกล่าวเสริมอีกว่า การผลิตพืชอย่างยั่งยืนบนสถานีเป็นอีกหนึ่งภารกิจที่สำคัญนอกเหนือจากวงโคจรระดับโลก ทุกสิ่งที่เราเรียนรู้บนสถานีอวกาศและดวงจันทร์ครั้งนี้จะสามารถทำได้ระหว่างทางไปยังดาวอังคารสักวันหนึ่ง

          ในขณะที่อาหารสำเร็จรูปของนักบินอวกาศมีความหลากหลายและมีคุณค่าทางโภชนาการ แต่พืชผักสดก็ช่วยเพิ่มความดึงดูดและแรงบันดาลใจ ฮอปกินส์กล่าวว่าพืชผักเป็นการเชื่อมต่อกับโลกและการเชื่อมต่อนั้นเป็นเหตุผลหนึ่งที่เขาใช้เวลาส่วนตัวในการเป็นคนทำสวนอวกาศ

          จอเอีย มาซา (Gioia Massa) นักวิทยาศาสตร์ด้านพืชของห้องปฏิบัติการชีววิทยาศาสตร์ แห่งศูนย์การบินอวกาศ เคนเนดี กล่าวว่านอกจากฮอปกินส์ ยังมีเคท โรบินส์ (Kate Rubins) นักบินอวกาศจากนาซ่าอีกคนที่มีส่วนร่วมในการทดลอง Veggie แสดงถึงความกระตือรือร้นของนักบินอวกาศต่อการทดลองนี้ที่มีมากอย่างเหลือเชื่อ

2

 

ที่มาของภาพ

https://scitechdaily.com/astronauts-enjoyed-a-fresh-supply-of-leafy-greens-grown-on-the-international-space-station/

ที่มาของแหล่งข้อมูล (Reference)

https://scitechdaily.com/astronauts-enjoyed-a-fresh-supply-of-leafy-greens-grown-on-the-international-space-station/

https://veggiepedia.greenery.org/vegetable/mustard-greens/

https://www.thai-thaifood.com/th/%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%99/

 

คำค้น (Tags) ผักใบเขียว (leafy green) Expedition 64 NASA Veggie ผักกวางตุ้งไต้หวันแคระ