อพวช. ผนึกกำลัง กทม. จัดเต็มความสนุกผ่านกิจกรรมด้านวิทยาศาสตร์ ร่วมโปรเจค “บางกอกวิทยา” ตลอดเดือนสิงหาคมนี้

อพวช. ผนึกกำลัง กทม. จัดเต็มความสนุกผ่านกิจกรรมด้านวิทยาศาสตร์ ร่วมโปรเจค “บางกอกวิทยา” ตลอดเดือนสิงหาคมนี้

28-07-2022
00

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมและแถลงข่าวจัดงานเทศกาลเดือนสิงหาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในกิจกรรม “บางกอกวิทยา” พร้อมด้วย นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมกับหน่วยงานภาคีเครือข่าย โดยมี ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองศ์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.), ดร.กรรณิการ์ เฉิน รองผู้อำนวยการ อพวช., นางกุลประภา นาวานุเคราะห์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.), นายสมบูรณ์ หอมนาน ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว, นางสาวอรนุช เลิศสุวรรณกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เทคซอสมีเดีย จำกัด และนายธนกฤษณ์ เสริมสุขสัน อุปนายกสมาคมสตาร์ทอัพไทย ร่วมการประชุมและแถลงข่าวฯ ณ ห้องเจ้าพระยา ชั้น 1 ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า)

4401

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า “กทม. มีนโยบายจัด “12 เทศกาลตลอดปีทั่วกรุงเทพฯ” ในการทำให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน โดยเทศกาลประจำเดือนสิงหาคม กทม. กำหนดจัดเป็นเทศกาลวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ภายใต้กิจกรรม “บางกอกวิทยา” ซึ่ง กทม. เล็งเห็นความสำคัญเรื่องของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่จะสามารถทำให้วิทยาศาสตร์เป็นเรื่องที่สนุกและเข้าถึงได้ง่าย เป็นเหมือนห้องเรียนวิทยาศาสตร์ขนาดใหญ่ ผ่านการจัดแสดงนิทรรศการและกิจกรรมที่ทันสมัยและน่าสนใจ โดยครั้งนี้ กทม. ได้รับความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายอย่าง อพวช. และหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่มีความเข็มแข็งทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เข้ามามีส่วนสำคัญในการผลักดันกิจกรรมนี้ ให้ทุกคนในชุมชนเห็นว่าวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องที่สามารถเรียนรู้ได้อย่างสนุกสนาน และกระตุ้นให้เยาวชนและประชาชนสนใจพร้อมทั้งพัฒนาความคิดเชิงตรรกะให้เป็นวิทยาศาสตร์มากขึ้น เพื่อพัฒนาศักยภาพของเยาวชนไทยและคนไทยในอนาคต”

02

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์  ผู้อำนวยการองศ์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า “อพวช. รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม “บางกอกวิทยา” ซึ่งได้กลับมาสร้างความสนุกสนานให้กับคนกรุงเทพฯ หลังจากผ่อนคลายจากสถานการณ์โควิด-19 โดยในเดือนสิงหาคมของทุกปีเป็นเดือนที่มีความสำคัญด้านวิทยาศาสตร์ ซึ่ง อพวช. ได้รับมอบหมายจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อสร้างแรงบันดาลใจด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้กับเยาวชนและประชาชน ในปีนี้ กระทรวง อว. โดย อพวช. ได้นำกิจกรรม Science Carnival Bangkok  มาจัดแสดงใจกลางกรุงเทพฯ ณ สามย่านมิตรทาวน์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม “บางกอกวิทยา” ที่ กทม. จัดขึ้น กิจกรรมภายในงานเน้นการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ที่สนุกสนาน เข้าถึงได้ง่าย สามารถเล่นสนุกและลงมือทำได้ด้วยตนเอง ไปกับนิทรรศการและนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ผสมผสานความเป็นศาสตร์และศิลปะอย่างลงตัว เป็นกิจกรรมที่เหมาะสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็น เยาวชน ครอบครัวและคนรุ่นใหม่ วัยทำงาน สามารถเข้ามาร่วมสนุก ค้นหาคำตอบ เกิดแรงบันดาลใจและนำไปใช้ในการดำเนินชีวิตได้ต่อไป โดยงาน Science Carnival Bangkok  จะจัดขึ้น ตั้งแต่วันที่ 17 – 21 สิงหาคม 2565 จัดแสดงพื้นที่ภายในอาคาร (Indoor) ตั้งแต่เวลา 10.00 -  22.00 น. และพื้นที่ภายนอกอาคาร (Outdoor) ตั้งแต่เวลา 15.00 - 22.00 น. ณ สามย่านมิตรทาวน์ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : NSM Thailand

280655

นอกจากนี้ อพวช. ยังได้เปิดพื้นที่ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ณ ชั้น 5 เดอะ สตรีท รัชดา กรุงเทพฯ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม “บางกอกวิทยา” กับ กทม. ตลอดเดือนสิงหาคม จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. เป็นแหล่งเรียนรู้วิทยาศาสตร์อย่างสนุกสนานสำหรับคนเมือง ร่วมจัดกิจกรรมสำหรับทุกคน ได้มาร่วมสนุก ปลดปล่อยจินตนาการอย่างสร้างสรรค์ ไปกับ Explorium เปิดประตูสู่ธรรมชาติ สวมบทบาทเป็นนักอนุกรมวิธาน ร่วมสืบค้นความลับของธรรมชาติที่น่าพิศวง และ Innovation Space เส้นทางสู่นักประดิษฐ์และนวัตกร ร่วมสร้างสรรค์นวัตกรรมสุดท้าทาย ลงมือทำด้วยตัวเอง ตามแนวคิด STEAM Education โดย จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ณ เดอะ สตรีท รัชดา กรุงเทพฯ เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00-19.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0 2577 9970”