อพวช. ผนึกกำลัง กทม. จัดกิจกรรม “แรงบันดาลใจจากวัยทีน” รวมพลัง วัยช่างคิด เพื่อชีวิตและสังคมที่ยั่งยืน เป็นส่วนหนึ่งเทศกาล BKK-เรนเจอร์ ของ กทม. ตลอดเดือนกันยายน 2565 นี้

อพวช. ผนึกกำลัง กทม. จัดกิจกรรม “แรงบันดาลใจจากวัยทีน” รวมพลัง วัยช่างคิด เพื่อชีวิตและสังคมที่ยั่งยืน เป็นส่วนหนึ่งเทศกาล BKK-เรนเจอร์ ของ กทม. ตลอดเดือนกันยายน 2565 นี้

30-08-2022
BKKRANG01

ดร.กรรณิการ์ เฉิน รองผู้อำนวยการองศ์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมการประชุมและแถลงข่าวความร่วมมือการจัดงานเทศกาลเด็กและเยาวชน “BKK เรนเจอร์ รวมพลังเด็กเปลี่ยนเมือง” ในเดือนกันยายนของกรุงเทพมหานคร โดยมี นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธาน พร้อมด้วย นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมกับหน่วยงานภาคีเครือข่าย ณ ห้องประชุม ชั้น 8 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (ดินแดง) กรุงเทพฯ

BKKRANG02

ดร.กรรณิการ์ เฉิน รองผู้อำนวยการองศ์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า “อพวช. รู้สึกยินดีที่ได้ร่วมผนึกกำลังกับทาง กทม. อีกครั้ง หลังจากที่ได้ร่วมมือกันจัดเทศกาล “บางกอกวิทยา” ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีจากคนกรุงเทพในการเข้ามาร่วมทำกิจกรรมกับ อพวช. จำนวนมาก และครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่ดีในการกลับมาสร้างความสนุกสนานให้กับเด็กและเยาวชนในกรุงเทพฯ อีกครั้งในเดือนกันยายนนี้ กับเทศกาลเด็กและเยาวชน “BKK เรนเจอร์ รวมพลังเด็กเปลี่ยนเมือง”

BKKRANG04BKKRANG05

ซึ่ง อพวช. ได้กำหนดจัดกิจกรรม “แรงบันดาลใจจากวัยทีน” รวมพลัง วัยช่างคิด เพื่อชีวิตและสังคม  ที่ยั่งยืน ขึ้น เพื่อกระตุ้นความสนใจและสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนได้สนุกไปกับการเรียนรู้กิจกรรมวิทยาศาสตร์ที่สนุกสนาน พัฒนาทักษะด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อนำไปสู่การสร้างสรรค์สิ่งใหม่ที่   ตอบโจทย์อนาคต พร้อมร่วมค้นพบความมหัศจรรย์ของวิทยาศาสตร์ กับกิจกรรมวิทยาศาสตร์ที่หลากหลาย   ในเดือนกันยายน ได้แก่

-การแข่งขัน “SiT Talks : Science inspired by Teen 2022” เล่าวิทย์ให้ว้าวภายในเวลา 3 นาที รอบชิงชนะเลิศ ชมละครวิทย์ เพื่อการดูแลแหล่งน้ำและท้องทะเล  กิจกรรมเพื่อความเข้าใจเรื่องสังคมสูงวัยและผู้พิการในงาน Sustainability Expo 2022 ระหว่างวันที่ 26 กันยายน – 2 ตุลาคม 2565 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

-สื่อสนุกวิทย์ ส่งมอบสื่อการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ของ อพวช. ณ ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ในกทม. จำนวน 34 แห่ง

-เปิดโอกาสเยาวชนได้เสนอความคิด เล่าเรื่อง เชิญชวนให้คนอื่นเห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อมและความหลากหลายทางชีวภาพที่เราต้องช่วยกันดูแล ที่ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ณ เดอะ สตรีท รัชดา กรุงเทพฯ และห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ใน กทม. เพื่อรวบรวมความคิดเห็นของเยาวชน สะท้อนปัญหา นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงและพัฒนาสังคมกรุงเทพมหานครซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศให้ดียิ่งขึ้น

BKKRANG03

ดร.กรรณิการ์ฯ กล่าวเพิ่มเติม “สำหรับกิจกรรมทั้งหมดนี้ อพวช. ได้คัดสรรมาให้สำหรับเด็กๆ และเยาวชนได้เรียนรู้กันอย่างเต็มที่ ผ่านการปลดปล่อยจินตนาการและการพัฒนาทักษะวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี นวัตกรรม และสิ่งแวดล้อม เพื่อเตรียมความพร้อมให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ สามารถนำความรู้เหล่านี้ไปสร้างโอกาสในการเปลี่ยนแปลงตนเองและสังคมอย่างยั่งยืน ทั้งยังช่วยต่อยอดน้อง ๆ ทั้งในด้านการเรียนและการทำงานได้ในอนาคตต่อไป”