ทำไมนักกีฬาบางประเภทต้องทานกล้วยระหว่างการแข่งขัน

ทำไมนักกีฬาบางประเภทต้องทานกล้วยระหว่างการแข่งขัน

02-12-2021
ทำไมนักกีฬาบางประเภทต้องทานกล้วยระหว่างการแข่งขัน

ถ้าเราพูดถึงผลไม้ไทยที่ทุกคนรู้จักกันดีที่ทานกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ คงหนีไม่พ้นกล้วยแน่ ๆ เพราะเป็นผลไม้ที่หาง่ายและราคาไม่แพง อีกทั้งยังมีประโยชน์มากมายซ่อนอยู่ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมนักกีฬา

ต้องกินกล้วยระหว่างแข่งขัน เราอาจจะเคยเห็นนักกีฬาหรือนักวิ่งจะพกกล้วยติดตัวไว้ระหว่างการแข่งขันโดยเฉพาะกีฬาที่ต้องใช้พลังงานเยอะและการแข่งขันที่ใช้เวลานาน

 ถ้าพูดถึงกีฬาที่ใช้พลังงานมาก ๆ ในการแข่งขัน เช่น นักฟุตบอล นักวิ่ง การทานกล้วยระหว่างการแข่งขันจะช่วยให้ยืนระยะในการแข่งขันได้ยาวขึ้น ตัวอย่างเช่น นักวิ่งระยะไกล การแข่งขันแต่ละครั้ง

จะต้องใช้พลังงานที่สะสมในร่างกายออกไปมากพอสมควร สารอาหารจำเป็นของเหล่านักกีฬาที่ควรจะได้รับทดแทน ได้แก่จำพวก โพแทสเซียม คาร์โบไฮเดรต วิตามินบี 6 แมกนีเซียม เป็นต้น เพื่อทดแทน

พลังงานและเกลือแร่ที่สูญเสียไประหว่างการแข่ง ผ่านการขับออกมาทางเหงื่อ กล้วยจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดเพราะสารอาหารที่ซ่อนอยู่ในกล้วยที่ช่วยให้นักกีฬาเพิ่มพลังงานในการออกกำลังกาย

เหมาะกับนักกีฬาเมื่อเทียบกับผลไม้ชนิดอื่น ๆ สารอาหารที่อยู่ในกล้วยหอม อาทิ

- คาร์โบไฮเดรต เพราะร่างกายเราจะสะสมคาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งพลังงานในขณะที่นักกีฬาทำการแข่งขันพลังงานที่สะสมอยู่ในร่างกายจะค่อย ๆ ถูกดึงออกมาใช้ การทานกล้วยในระหว่างการแข่งขัน

จะช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้

- โพแทสเซียม มีส่วนช่วยในการควบคุมความสมดุลของแร่ธาตุในร่างกาย เพราะในขณะออกกำลังกายโพแทสเซียมจะถูกขับออกมาผ่านทางเหงื่อ โดยโพแทสเซียมในกล้วยจะช่วยลดการเกิดตะคริวใน

ระหว่างการแข่งขันได้อีกด้วย

- แมกนีเซียม แมกนีเซียมมีความสำคัญมากต่อนักกีฬาเพราะแมกนีเซียมมีส่วนช่วยในเรื่องของกระดูก ในกล้วยมีแมกนีเซียมปริมาณมาก ซึ่งมีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรง ไม่แตกเปราะง่าย อีกทั้งจะมีส่วนช่วย

ในการทำงานของระบบกล้ามเนื้อ ระบบประสาท และช่วยสังเคราะห์โปรตีนและการเผาผลาญพลังงานอีกด้วย

- วิตามินบี 6 (Vitamin B6) หรือ (Pyridoxine) เป็นสารอาหารที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสารสื่อประสาทมีความสำคัญต่อการทำงานของร่างกาย ในกล้วยอุดมไปด้วย Vitamin B6 มีส่วนช่วยในการเผาผลาญ

และลำเลียงออกซิเจนไปยังเซลล์ต่าง ๆ และช่วยรักษาระดับพลังงานในขณะออกกำลังกายอีกด้วย

            ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีของนักกีฬาเพราะคุณค่าทางโภชนาการของกล้วยมีหลากหลายและเราสามารถทานกล้วยในชีวิตประจำวันเพื่อสุขภาพได้อีกด้วย ที่สำคัญเป็นผลไม้พื้นเมืองที่ราคาถูกหาทานได้ง่ายตลอดทั้งปี


ผู้เขียน: นายญาณพัฒนุ์ บุญถนอม

ที่มาของแหล่งข้อมูล (Reference):

https://healthyeating.sfgate.com/benefits-bananas-running-7297.html

https://www.womensrunning.co.uk/health/nutrition/5-health-benefits-bananas/

https://www.366daysofrunning.com/2019/03/09/why-runners-should-eat-bananas/

ค้นคว้าเพิ่มเติม (แนะนำแหล่งข้อมูลเพิ่มเติม):

https://www.healthline.com/nutrition/banana-after-workout

ข่าวสารที่่คล้ายกัน