ระบบปฏิบัติการ Harmony OS

ระบบปฏิบัติการ Harmony OS

22-11-2021
ระบบปฏิบัติการ Harmony OS

Harmony OS ระบบปฏิบัติการของหัวเว่ย (Huawei) เป็นระบบปฏิบัติการแบบกระจาย (Distributed Operating System) และเป็น Open Source คืออนุญาตให้นักพัฒนาสามารถนำไปพัฒนาต่อได้ ซึ่งรองรับการใช้งาน smart device ต่าง ๆ เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต สมาร์ทวอทช์ ลําโพง ทีวี คอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่ในรถยนต์ โดยระบบ Harmony OS นี้แตกต่างจากระบบปฏิบัติการอื่น ๆ อย่าง Android หรือ iOS คือมีการใช้ไมโครเคอร์เนล (Microkernel) หรือตัวจัดการทรัพยากรระบบ ทำให้การประมวลผลนั้นรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

จุดเด่นของระบบปฏิบัติการ Harmony OS

1.สามารถทำงานได้ต่อเนื่องในทุกอุปกรณ์ทั้งในรูปแบบ Shared Communications Platform, Distributed Data Management, Distributed Task Scheduling และ Virtual
2. มีการใช้เทคโนโลยี Deterministic Latency Engine และ high-performance (IPC) ที่ทำให้สามารถจัดลำดับคำสั่งการทำงานก่อน-หลัง และตั้งกรอบเวลาไว้ล่วงหน้าได้ ช่วยให้ทรัพยากรของระบบสามารถจัดการ หรือจัดลำดับความสำคัญของงานได้ ลดอาการหน่วงของแอปพลิเคชันลงได้ถึง 25.7%
3. มีวิธีการจัดการระบบแบบไมโครเคอร์เนล (Microkernel) ซึ่งเป็นระบบการยืนยันแบบ Formal Verification ที่ทำงานบน Trusted Execution Environment (TEE) ทำให้มีความปลอดภัยสูง การทำงานลื่นไหล และมีความน่าเชื่อถือ
4. ใช้เทคโนโลยี Multi-Device (IDE) ที่รองรับภาษาคอมพิวเตอร์ที่หลากหลาย และรองรับการพัฒนาแอปพลิเคชันแบบเฉพาะ ตัวระบบปฏิบัติการจึงสามารถปรับขนาดให้เหมาะสมกับหน้าจอ ตัวป้อนคำสั่ง หรือเครื่องมือสำหรับการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งานที่แตกต่างกันได้โดยอัตโนมัติ อีกทั้งยังรองรับทั้งการลากและวาง รวมไปถึงการพรีวิวซอฟต์แวร์แบบเสมือนจริงในขั้นตอนการพัฒนาอีกด้วย จึงทำให้การพัฒนาแอปพลิเคชันเพียงครั้งเดียวก็สามารถใช้งานได้ทุกอุปกรณ์

 

 

ที่มารูปภาพ:
[1] https://www.whatphone.net/news/harmony-os-huawei-announce/

แหล่งที่มาข้อมูลอ้างอิง:

[1] 2019./ หัวเว่ย เปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ Harmony OS./ สืบค้นเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2564./ เข้าได้จาก: https://www.huawei.com/th/news/th/2019/huawei-launches-harmony-os
[2] 2019./ รู้จักกับ Harmony OS ระบบปฏิบัติการที่ Huawei ทำเอง ไม่ได้มีไว้แค่มือถือเท่านั้น./ สืบค้นเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2564./ เข้าได้จาก: https://www.itcoolgang.com/2019/08/harmony-os/
[3] อะไรคือความแตกต่างระหว่างเคอร์เนลขนาดเล็กและเคอร์เนลเสาหิน./ สืบค้นเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2564./ เข้าได้จาก: https://th.strephonsays.com/what-is-the-difference-between-microkernel-and-monolithic-kernel

เรียบเรียง: วรรณวจี สุจริตธรรม
ตรวจทาน: ยงยุทธ แก้วจำรัส
กองวิชาการเทคโนโลยีและนวัตกรรม สำนักวิชาการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

ข่าวสารที่่คล้ายกัน