บอกลาความเหนื่อยล้า ด้วยวิตามินบีรวม

บอกลาความเหนื่อยล้า ด้วยวิตามินบีรวม

02-12-2021
บอกลาความเหนื่อยล้า ด้วยวิตามินบีรวม

ภาพจาก https://www.shutterstock.com/th/image-photo/collection-set-beans-legumes-peas-lentils-243494077

 

    ความเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย เกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มคนทำงานช่วงอายุ 25 - 45 ปี จากงานวิจัยระบุว่า เมื่อร่างกายเกิดความเหนื่อยล้า จะส่งผลทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลงได้ถึง 54 เปอร์เซ็นต์ และหากปล่อยไว้จนเรื้อรัง อาจเป็นที่มาความเจ็บป่วยของร่างกายได้

    วิตามินบีรวม (Vitamin B Complex) เป็นวิตามินที่ประกอบไปด้วยวิตามินบีหลายชนิด มีสมบัติละลายน้ำได้ แต่ไม่สามารถสะสมในร่างกายได้นาน มีหน้าที่หลักในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ระบบประสาทของสมองให้กลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พบได้ในอาหารบางชนิด เช่น ธัญพืชไม่ขัดขาว สัตว์ปีก ไข่ ปลา นม เนื้อหมูไม่ติดมัน พืชตระกูลถั่ว และผักใบเขียว

     โดยทั่วไปร่างกายของเรามีระบบดูดซึมสารอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน เมื่อสารอาหารเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายจะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานให้กับร่างกาย ซึ่งการเปลี่ยนสารอาหารให้เป็นพลังงานนั้น ร่างกายจำเป็นต้องใช้กลุ่มวิตามินบีรวมในการสังเคราะห์ เพื่อให้กระบวนการเปลี่ยนนี้มีประสิทธิภาพ และสามารถผลิตพลังงานเพื่อทำให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันที ดังนั้น หากเราได้รับวิตามินบีรวมไม่เพียงพอ ร่างกายอาจไม่สามารถเปลี่ยนสารอาหารให้เป็นพลังงานได้ทันที ทำให้รู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลียในที่สุด

      การมองหาทางเลือกที่สะดวกและปลอดภัยสำหรับการเพิ่มวิตามินบีรวมในร่างกาย เช่น การเลือกรับประทานวิตามินบีรวม ที่รวมเอาวิตามินบีหลายชนิดไว้ด้วยกันอย่างครบถ้วน และมีปริมาณเข้มข้นเพียงพอถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์กลุ่มคนวัยทำงาน ที่ใช้ร่างกายอย่างหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ และมีความเครียด โดยขนาดวิตามินบีรวมที่แนะนำ แต่ละชนิด คือ 25 - 300 มิลลิกรัม/วัน แม้ว่าการรับประทานอาหารเสริมวิตามินบีรวมจะเป็นทางเลือกหนึ่งเพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย แต่สิ่งสำคัญคือการเลือกประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีปริมาณวิตามินบีที่เพียงพอ พักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็เป็นหนทางการดูแลร่างกายตัวเองได้ดี

 

เรียบเรียงโดย: นางสาวทิพย์อัมพร เอี่ยมสอาด สำนักวิชาการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช.

ที่มาข้อมูล:
1. สัญญาณความเหนื่อยล้า และทางออกของชาวออฟฟิศกับพฤติกรรมเดิม ๆ จากการทำงานหนัก [2019], แหล่งที่มา : https://www.marketingoops.com/reports/behaviors/vitamin-b1/ [ 27 ตุลาคม 2563 ]
2.อาหารที่มีวิตามินบี รวมตั้งแต่ B1-B12 [2020], แหล่งที่มา : https://hd.co.th/source-of-vitamin-b [ 27 ตุลาคม 2563]
3. ยิ่งเครียด ยิ่งเสี่ยงติดเชื้อง่าย... ลดเครียดได้ ด้วยวิตามินบีปริมาณสูง [2020], แหล่งที่มา : https://www.dmh.go.th/news-dmh/view.asp?id=30302 [ 28 ตุลาคม 2563]
4. ประโยชน์และผลข้างเคียงของวิตามิน B รวม [2020], แหล่งที่มา : https://www.vrunvride.com/vitamin-b-complex/ [ 29 ตุลาคม 2563]

ข่าวสารที่่คล้ายกัน