สงสัยกันไหมในชานมไข่มุกมีอะไรซ่อนอยู่?

สงสัยกันไหมในชานมไข่มุกมีอะไรซ่อนอยู่?

02-12-2021
สงสัยกันไหมในชานมไข่มุกมีอะไรซ่อนอยู่?

   ปัจจุบัน เราสามารถพูดได้เต็มปากเลยนะครับว่า ชานมไข่มุกในช่วงนี้มาแรงมาก ๆ ซึ่งเข้ากับอากาศร้อนๆของเมืองไทย กับการคลายร้อนด้วยเครื่องดื่มเย็นๆหวานๆทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นมาทันทีและที่สำคัญหาซื้อได้ไม่ยากซึ่งจุดเด่นในชานมไข่มุกคือเจ้าเม็ดกลมๆที่อยู่ในชานมหรือที่เรียกว่าไข่มุกซึ่งมีเนื้อสัมผัสนุ่ม ๆ จึงทำให้เครื่องดื่มนี้กลายเป็นขนมได้อีกด้วย ลักษณะพิเศษนี้ทำให้ชานมไข่มุกโดดเด่นกว่าเครื่องดื่มอื่น ๆ ซึ่งต้นกำเนิดของเม็ดไข่มุกเหล่านี้มาจากไต้หวันนั่นเอง

     ไข่มุก (Bubble) ทำมาจากแป้งมันสำปะหลังผ่านเครื่องปั้นเป็นเม็ดกลม ๆ แล้วนำมาต้มกับน้ำตาลซึ่งให้ปริมาณพลังงานต่างกันออกไปแล้วแต่สูตรของแต่ละร้านในเม็ดไข่มุกจะประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนใหญ่ จากข้อมูลสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า “ชานมไข่มุกหนึ่งแก้วให้พลังงานอยู่ที่ประมาณ 200-400 กิโลแคลอรี่ปริมาณน้ำตาลอยู่ที่ 8-11 ช้อนชาต่อ1แก้วโดยทั่วไปแล้วไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชาต่อวันสำหรับผู้หญิงและ9ช้อนชาต่อวันสำหรับผู้ชาย

     นอกจากนี้ยังมีไขมันอิ่มตัว (Saturated Fat) ในนมอีกด้วย”ถ้ารับประทานไขมันอิ่มตัวในปริมาณมากเกินไปอาจทำให้ระดับโคเลสเตอรอลเพิ่มสูงขึ้นและอาจมีไขมันไม่ดี (Low Density Lipoprotein หรือ LDL) ไปเกาะตามผนังหลอดเลือดแดงจนเกิดการอุดตันซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจนอกจากนี้ยังมีโรคหลอดเลือดสมองและโรคอ้วนอีกด้วย

     การเลือกดื่มชาที่ไม่มีน้ำตาลอาจเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าเพราะในใบชาส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระแต่อย่างไรก็ตามสาวกชานมไข่มุกอย่าง เราก็คงจะงดดื่มชาไข่มุกเลยไม่ได้ใช่ไหมครับ แต่ก็ควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะทานอาหารที่หลากหลายและออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดีกันด้วยนะครับ

ผู้เขียน: นายญาณพัฒนุ์ บุญถนอม

ที่มาของแหล่งข้อมูล

  1. ชมนภัส วังอินทร์. (2561). ชานมไข่มุก กับทุกข์ที่คาดไม่ถึง. สืบค้นเมื่อ 1 เมษายน 2563, จาก https://www.thaihealth.or.th/Content/40698-html
  2. ชานมไข่มุก ดีต่อใจ แต่ไม่ดีต่อพุง. (ม.ป.ป.). สืบค้นเมื่อ 15 มิถุนายน 2563, จาก https://www.pobpad.com/ชานมไข่มุก-ดีต่อใจ-แต่ไม
  3. ไขมันอิ่มตัว กินอย่างไรให้ปลอดภัย ?. (ม.ป.ป.). สืบค้นเมื่อ 3 กรกฎาคม 2563, จาก https://www.pobpad.com/ไขมันอิ่มตัว-กินอย่างไร
  4. ประพิมพ์พร ฉัตรานุกูลชัย. (2561). ไขมัน กินอย่างไร จึงจะดีต่อร่างกาย. สืบค้นเมื่อ 15 มิถุนายน 2563, จาก https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/ไขมัน-กินอย่างไร-จึงจะดี
  5. Hannah Park. (d.). Does Bubble Tea Actually Cause Cancer?. Accessed 15 June 2020,Available from: https://spoonuniversity.com/lifestyle/does-bubble-tea-cause-cancer

ข่าวสารที่่คล้ายกัน