ขาสวย ด้วยสารสกัดจากเมล็ดองุ่น

ขาสวย ด้วยสารสกัดจากเมล็ดองุ่น

02-12-2021
ขาสวย ด้วยสารสกัดจากเมล็ดองุ่น

เชื่อว่าผู้หญิงหลายคน อยากมีขาเรียวสวยเนียนใส แต่ส่วนใหญ่จะเจอปัญหา “เส้นเลือดขอด” บริเวณขา ผู้หญิงมีโอกาสเสี่ยงมากกว่าผู้ชายถึง 3 เท่า โดยเฉพาะกับหญิงที่ผ่านการตั้งครรภ์ คนที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน คนที่มีอาชีพยืนหรือนั่งนานๆ และคนที่สวมรองเท้าส้นสูงเป็นประจำ โดยอาการ“เส้นเลือดขอด” มักพบบริเวณขาและเรียวน่อง มีลักษณะเส้นเลือดดำโป่งขดเป็นแนวยาวหงิกงอคล้ายงู สังเกตเห็นเส้นเลือดบริเวณผิวหนังเป็นรูปตาข่ายคล้ายใยแมงมุมอย่างชัดเจน อาการเริ่มต้นของเส้นเลือดขอด เกิดจากหลอดเลือดดำโป่งพองขึ้น โดยลิ้นเปิด-ปิดของหลอดเลือดดำซึ่งทำหน้าที่ป้องกันเลือดไหลย้อนกลับ เริ่มเสื่อมสภาพทำให้เลือดไม่สามารถไหลผ่านไปได้จึงเกิดการเลือดคั่ง และขยายตัวของเส้นเลือด จนโป่งพองออกกลายเป็นเส้นเลือดขอด เห็นชัดเจนบริเวณใต้ผิวหนัง ส่วนมากจะเกิดขึ้นที่ต้นขา มีลักษณะเป็นเส้นเล็ก ๆ เหมือนใยแมงมุม

มีงานวิจัยเกี่ยวกับสารอาหารในเมล็ดองุ่น ที่อุดมไปด้วย วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีมากกว่าวิตามินซี 20 เท่า และมากกว่าวิตามินอี 50 เท่า อีกทั้งอุดมไปด้วย “โอลิโกเมอริก โปรแอนโธไซยานิดินส์ (Oligomeric Proanthocyanidins) หรือ OPCs” จัดอยู่ในกลุ่มสารฟลาโวนอยด์ที่จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สารดังกล่าวจะช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับหลอดเลือด ป้องกันการเสื่อมสลายของคอลลาเจนบริเวณผนังหลอดเลือดและชั้นใต้ผิวหนัง ส่งผลให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรง และเพิ่มความยืดหยุ่นของผนังหลอดเลือดซึ่งคุณสมบัตินี้สามารถแก้ไขปัญหาเส้นเลือดขอดในระยะเริ่มต้นได้

 

ที่มาข้อมูล :
1. ทำความรู้จักกับ “พลังของเมล็ดองุ่น”
แหล่งที่มา : https://www.blackmores.co.th/เคล็ด-ไม่-ลับกับสุขภาพ/สุขภาพและการแก้ปัญหา-09/114-ทำความรุ้จักกับ-พลังของเมล็ดองุ่น [ 2 กันยายน 2563 ]
2. เส้นเลือดขอด.......ภัยร้ายที่ไม่ใช่แค่ความสวยงาม [2019] แหล่งที่มา : https://www.bangkokhospitaludon.com/newscontent.php?newsid=5 [ 2 กันยายน 2563 ]
3. เส้นเลือดขอด ภัยร้ายทำลายเรียวขา แหลงที่มา : https://www.xn--22c0cohr1b8cc2cr6npa.com/read/656 [3 กันยายน 2563 ]
4. สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ความงามที่สาว ๆ ต่างหลงใหล [2020] แหล่งที่มา : https://www.beautycosmet.com/cream-supplements/สารสกัดจากเมล็ดองุ่น-คว/ [8 กันยายน 2563 ]
5. เส้นเลือดขอด' ปัญหาหนักใจที่ลามลงไป... ถึงเรียวขา [2020] แหล่งที่มา : https://www.megawecare.co.th/content/6710/039-ปัญหาหนักใจที่ลามลงไป-ถึงเรียวขา [9 กันยายน 2563 ]
6. เมล็ดองุ่น ประโยชน์ดีๆ สรรพคุณเด่นๆและข้อมูลงานวิจัย แหล่งที่มา : https://www.disthai.com/16488253/เมล็ดองุ่น [9 กันยายน 2563 ]
คำค้น : องุ่น, สารสกัดจากเมล็ดองุ่น, เส้นเลือดขอด

ผู้เขียน : นางสาวทิพย์อัมพร เอี่ยมสอาด กองวิชาการ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช.
บรรณาธิการ (วิชาการ) : นางสาวอุมาภรณ์ เครือคำวัง ผู้อำนวยการกองวิชาการ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช.
บรรณาธิการ (ภาษา) : นายอานุภาพ สกุลงาม นักวิชาการ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช.
ผู้อนุมัติเผยแพร่ : นางสาวอุมาภรณ์ เครือคำวัง ผู้อำนวยการกองวิชาการ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช.

ข่าวสารที่่คล้ายกัน