คอลลาเจน

คอลลาเจน

02-12-2021

คอลลาเจน คือ เส้นใยโปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายมนุษย์ทุกคนสามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ ทําหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย โดยเฉพาะในกระดูก หลอดเลือด ข้อกระดูก กระดูกอ่อน เส้นเอ็น รวมถึงผิวหนัง โดยร่างกายจะสามารถผลิตคอลลาเจนได้มากในขณะที่เรามีอายุน้อย และจะลดปริมาณการผลิตคอลลาเจนลงเมื่ออายุมากขึ้น
คอลลาเจนในอาหารทั่วไปหาทานได้ง่าย ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น ต้มซุปเปอร์ขาไก่, ขาหมูคากิ, เอ็นตุ๋น, เนื้อปลาทะเล, สาหร่ายทะเล, น้ำมะพร้าว, ไข่ขาว, ผักเขียวต้ม, ผลไม้สีแดง, กระเทียม, กระดูกปลาและกระดูกอ่อนสัตว์ต่าง ๆ, เนยแข็งและชีส
 

ผู้เขียน : เบญจพล จอกแก้ว

 

 

ภาพจาก https://thanitha.com/collagen-foods/
Link: เนื้อหาเพิ่มเติม https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/คอลลาเจน-ใช้บำรุงผิวและ/

ข่าวสารที่่คล้ายกัน