กระทรวง อว. สนับสนุน โคโลญเมสเซ่ - เมสเซ่ สตุ๊ตการ์ท สร้างสรรค์งาน “didacta asia” งานนิทรรศการและการประชุมด้านการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

กระทรวง อว. สนับสนุน โคโลญเมสเซ่ - เมสเซ่ สตุ๊ตการ์ท สร้างสรรค์งาน “didacta asia” งานนิทรรศการและการประชุมด้านการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

26-04-2023
didacta01

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมสนับสนุน โคโลญเมสเซ่ และเมสเซ่ สตุ๊ตการ์ท จัดงานนิทรรศการและการประชุมด้านการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในโลก “didacta asia (ดิแดคต้า เอเชีย)” ครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในธีม Shaping the Future of Skills เป็นการผสานระหว่าง เวทีที่รวมผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษา สร้างการแลกเปลี่ยนความรู้ ไอเดีย ประสบการณ์ รวมถึงเทคโนโลยีและนวัตกรรมการศึกษา และการจัดแสดงสินค้าในอุตสาหกรรมสื่อการศึกษา ภายใต้การสนับสนุนจากหน่วยงานชั้นนำ พร้อมกิจกรรมเวิร์คช้อป โซนสาธิต และการฝึกทักษะมากมายตลอด 3 วัน ในระหว่างวันที่ 24-26 ตุลาคม 2566 ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ คาดมีผู้เข้าร่วมงาน 6,000 รายจาก 20 ประเทศ ผู้จัดแสดงสินค้ากว่า 200 บริษัททั่วโลก หัวข้อสัมมนาและเวิร์คช้อปกว่า 25 เซสชั่น สร้างศักยภาพให้การศึกษาไทยและภูมิภาคฯ ให้เติบโตไปอีกขั้น

didacta012

นายภูษิต ศศิธรานนท์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหาร บริษัท เอ็กซ์โปลิงค์ โกลบอล เน็ทเวอร์ค จำกัด ตัวแทน โคโลญเมสเซ่ ประเทศไทย กล่าวว่า “โคโลญเมสเซ่ และ เมสเซ่ สตุ๊ตการ์ท ต่างมีความมุ่งมั่นร่วมกันมาอย่างยาวนานในการจัดงานนิทรรศการและการประชุมด้านการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในโลก อย่าง didacta (ดิแดคต้า) ซึ่งมีความครอบคลุมตั้งแต่การศึกษาปฐมวัย การฝึกฝนทักษะ และ Life Long Learning โดยจัดขึ้นทุกปี สลับระหว่าง 2 เมืองในประเทศเยอรมนี คือ โคโลญ และสตุ๊ตการ์ท

didacta013

งาน didacta asia (ดิแดคต้า เอเชีย) นับเป็นงานนิทรรศการสื่อการศึกษาและการประชุมนานาชาติระดับโลก ที่ทั้งสองรัฐวิสาหกิจได้ร่วมกันจัดขึ้นเป็นครั้งแรกบนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในธีมของ ‘การกำหนดทักษะแห่งอนาคต - Shaping the Future of Skills’ ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเป็นเวทีสำคัญสำหรับรวบรวมผู้เชี่ยวชาญและผู้กำหนดนโยบายด้านการศึกษา เพื่อมาแลกเปลี่ยนความรู้ ไอเดีย ประสบการณ์ รวมถึงเทคโนโลยีและนวัตกรรมการศึกษา บนเวทีการประชุม didacta asia Congress, didacta Digital, Expert Forum & Workshop, Skill Competition นับเป็นโอกาสการสร้างธุรกิจยิ่งใหญ่ในอุตสาหกรรมการศึกษา โดยประมาณการมียอดผู้เข้าร่วมงานกว่า 6,000 รายจาก 20 ประเทศ ผู้จัดแสดงสินค้ากว่า 200 บริษัททั่วโลก หัวข้อสัมมนาและเวิร์คช้อปกว่า 25 เซสชั่น ภายใต้พื้นที่การจัดงาน 5,400 ตารางเมตร เพื่อยกระดับและสร้างศักยภาพให้การศึกษาในไทยและภูมิภาคฯ ให้เติบโตไปอีกขั้น

didacta0144

อีกทั้งงานนี้ ยังมีการจัดแสดงสินค้าที่ครอบคลุมโปรไฟล์สื่อการศึกษามาไว้ในสถานที่เดียว ไม่ว่าจะเป็น ด้านของเล่นและเกมเพื่อการศึกษา, ระบบเพื่อการศึกษาอย่าง STEMs, ระบบเทรนนิ่งในรูปแบบ AR/VR, อุปกรณ์ eLearning/ICT, เฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์สันทนาการ เครื่องดนตรี รวมถึงสื่อสิ่งพิมพ์ หนังสือเรียน นิทาน เป็นต้น อีกทั้งงานจะได้รับการสนับสนุนโดยความร่วมมือที่เข้มแข็งทั้งภาครัฐและเอกชนที่เป็นแนวหน้าด้านการศึกษาของไทย อาทิ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.), สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.), คุรุสภา, สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน), สถาบันพัฒนาบุคลากรสาขาเทคโนโลยีการผลิตอัตโนมัติและหุ่นยนต์, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี, จส. 100 และอินสครู”

didacta0154

ด้านของ นายไรน์ฮาร์ด โคสลิตซ์ กรรมการผู้จัดการ ดิแดคต้า – สมาคมอุตสาหกรรมการศึกษาแห่งประเทศเยอรมนี กล่าวว่า “เราได้มีการจัดงานนิทรรศการและการประชุมด้านการศึกษาร่วมกับพันธมิตรไทยมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2548 หรือกว่า 17 ปี โดยนำโมเดลของงาน didacta Germany มาใช้ ซึ่งเป็นงานฯ ที่ใหญ่และได้รับการยอมรับมากที่สุดงานหนึ่งของโลก จากตัวเลขผู้จัดแสดงสินค้ามากถึง 900 บริษัท และผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 90,000 รายต่อการจัดงานฯ ทำให้มั่นใจได้ว่าหลังจากการแพร่ระบาดหยุดลงในปีนี้ งาน didacta asia จะกลับมานำเสนอผลิตภัณฑ์ องค์ความรู้จากโปรแกรมสัมมนาและการประชุมเชิงปฏิบัติการที่จัดตั้งไว้เป็นอย่างดี เพื่อสร้างอนาคตที่ดีของเยาวชนและอนาคตทางศึกษาที่ดีที่สุดให้กับภูมิภาคฯ”

didacta0146

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ หรือ NSM ผู้แทนจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวว่า “ในนามของกระทรวง อว. งาน didacta asia (ดิแดคต้า เอเชีย) ตอบสนองนโยบายของกระทรวงใน 2 มิติ คือ 1.การพัฒนาเรื่องบุคลากร 2.เทคโนโลยีนวัตกรรมด้านการศึกษา ซึ่งงานนี้มีความสำคัญต่อการพัฒนาการศึกษาของประเทศไทย โดยเฉพาะครูและบุคลากรด้านการศึกษา ที่จะได้เข้ามาเห็นการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและแพลตฟอร์มด้านการศึกษา จนทำให้เกิดแรงบันดาลใจอันจะนำไปสู่การส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับเด็ก ๆ นอกจากนี้ กระทรวง อว. ก็เห็นความสำคัญของสื่อการเรียนการสอน ซึ่งเวทีนี้จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางและโอกาส ให้กับผู้พัฒนาสื่อด้านการศึกษาระดับโลกได้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ซึ่งประเทศไทยเรามีสื่อการเรียนการสอนที่หลากหลายสามารถเทียบชั้นในระดับสากลได้ และในอนาคตจะสามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศต่อไป สำหรับ NSM เราเป็นแหล่งเรียนรู้ตามอัธยาศัย ที่มีกิจกรรมการเรียนรู้ที่หลากหลายพร้อมสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนในสังคม และอยากเห็นทุกคนได้สร้างแรงบันดาลใจผ่านงานนี้ และได้นำมาแรงบันดาลใจมาสร้างสรรค์สื่อการเรียนรู้ ที่จะทำให้ครูได้สนุกกับการสอนและเด็กก็จะได้รับความสนุกจากการเรียนรู้ที่มีคุณภาพต่อไป”

didacta0147

didacta asia (ดิแดคต้า เอเชีย) จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-26 ตุลาคม 2566 นี้ ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค กรุงเทพฯ ประเทศไทย โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานได้ที่ เว็บไซต์: www.didacta-asia.com
 

didacta0150