รู้เท่าทัน! เตรียมความพร้อมและรับมือกับดาวเคราะห์น้อยผ่านมุมมองนักดาราศาสตร์ ในนิทรรศการ “ดาวเคราะห์น้อยเฉียดโลก”

รู้เท่าทัน! เตรียมความพร้อมและรับมือกับดาวเคราะห์น้อยผ่านมุมมองนักดาราศาสตร์ ในนิทรรศการ “ดาวเคราะห์น้อยเฉียดโลก”

13-06-2023
AA01

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) หรือ NSM กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดแสดงนิทรรศการ “ดาวเคราะห์น้อยเฉียดโลก” (Asteroid Passes Close to Earth Exhibition) ชวนเรียนรู้และค้นพบเรื่องราวอันน่าอัศจรรย์ของดาวเคราะห์น้อย พร้อมรู้เท่าทันการรับมือกับดาวเคราะห์น้อยอันตรายที่อาจเข้าใกล้โลกในมุมมองของนักดาราศาสตร์ โดยนิทรรศการฯ จัดแสดง ณ บริเวณชั้น 1 พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ NSM ต.คลองห้า จ.ปทุมธานี ตั้งแต่วันที่ 13 มิถุนายน 2566 เป็นต้นไป

AA02AA55

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผอ.NSM กล่าวว่า “สืบเนื่องจากองค์การสหประชาชาติได้กำหนดให้วันที่ 30 มิถุนายนของทุกปี เป็น “วันดาวเคราะห์น้อยสากล (International Asteroid Day)” เพื่อสร้างความตระหนักรู้แก่สาธารณชนเกี่ยวกับอันตรายจากดาวเคราะห์น้อยที่อาจจะเข้าใกล้โลก เนื่องจากดาวเคราะห์น้อยเป็นวัตถุที่เคลื่อนที่บนระนาบสุริยะวิถี บางช่วงเวลาอาจมีการโคจรใกล้กับโลกได้ และในอดีตก็เคยมีการชนโลกมาแล้วจนทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ การศึกษาและการเข้าใจเกี่ยวกับดาวเคราะห์น้อยเป็นสิ่งสำคัญเพื่อเตรียมความพร้อมและการรับมือกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต NSM เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าว จึงจัดแสดงนิทรรศการ “ดาวเคราะห์น้อยเฉียดโลก” (Asteroid Passes Close to Earth Exhibition) ขึ้น เพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญและผลกระทบของดาวเคราะห์น้อยถ้าโคจรมาใกล้โลกของเรา  และเตรียมรับมือป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ที่สำคัญนิทรรศการชุดนี้จะพาไปทุกคนไปพบกับความมหัศจรรย์ที่ไม่มีให้เห็นในห้องเรียน พร้อมสัมผัสของจริงผ่านตัวอย่างอุกกาบาตและซากดึกดำบรรพ์ในยุคครีเทเชียส อาทิ อุกกาบาตแคมโป เดล เชียโล (Campo del Cielo), อุกกาบาตจากดาวอังคาร (Martian meteorites), กระดูกสันหลังของไดโนเสาร์ สิรินธรนา โคราชเอนซิส (Sirindhorna khoratensis) และกระดูกซี่โครงและฟันของไดโนเสาร์ มาเมนชีซอริด (Mamenchisaurid)”

AA03AA06AA08


สำหรับผู้เข้าชมสนใจเข้าชมนิทรรศการฯ ได้ที่ ชั้น 1 พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ NSM ต.คลองห้า จ.ปทุมธานี เปิดให้บริการวันอังคาร-ศุกร์ เวลา 9.30-15.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 9.30-17.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์) สอบถามเพิ่มเติม 0 2577 9999 ต่อ 2122-2123