16 กรกฎาคม วันงูโลก

16 กรกฎาคม วันงูโลก

16-07-2023
16 กรกฎาคม วันงูโลก

 

เนื่องในวันที่ 16 กรกฎาคม ของทุกปี เป็นวันงูโลก วันนี้ Nat.ชัย ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ของ อพวช. จะพาทุกคนมารู้จักกับงู สามัญประจำบ้านอย่าง งูเขียวพระอินทร์


ปัจจุบัน พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเราพบสัตว์ชนิดหนึ่งบ่อยขึ้น มันคืองูเขียวพระอินทร์ เป็นเพราะมีต้นไม้ มีที่หลบภัย และมีอาหารมากขึ้น เรามาทำความรู้จักและเรียนรู้สัตว์ใกล้ตัวกัน

งูเขียวพระอินทร์เป็นงูต้นไม้ สามารถเลื้อยขึ้นต้นไม้หรือกำแพงในแนวดิ่งได้ หากินกลางวัน อาหารได้แก่ หนู นก กิ้งก่า ตุ๊กแก จิ้งจก ปาด บางครั้งกินงูขนาดเล็ก มีพฤติกรรมที่น่าสนใจคือสามารถร่อน จากต้นไม้ต้นหนึ่งไปอีกต้นหนึ่งได้ และ  มีพฤติกรรมรัดตุ๊กแกตัวใหญ่แล้วมุดเข้าไปกินอาหารในกระเพาะตุ๊กแก ที่เราเข้าใจว่างูเขียวกินตับตุ๊กแก แต่ถ้างูเขียว ตัวใหญ่กว่าตุ๊กแก ก็จะกินตุ๊กแกไปทั้งตัว ออกลูกเป็นไข่ ครั้งละ 6-12 ฟอง

งูกินตุ๊กแก
ภาพงูเขียวพระอินทร์กำลังรัดตุ๊กแก

งูเขียวพระอินทร์ เป็นงูขนาดกลางเมื่อโตเต็มวัยยาวประมาณ 1.2 เมตร หัวสีเขียวลายดำหัวค่อนข้างแบน ตัวสีเขียวอ่อน หรือเขียวอมเหลืองมีลายขีดดำตามขอบเกล็ด และตรงกลางเกล็ด เก็ดมีสันเล็กน้อย เกล็ดกลางตัว 17 แถว เป็นงูพิษอ่อน ไม่เป็นอันตรายสำหรับคน ในคนที่แพ้อาจปวดบวมเล็กน้อย ปกติงูจะกลัวคน ถ้างูเข้าบ้านให้ใช้ไม้ไล่ ถ้าโดนกัดแล้วมีอาการบวม ควรไปหาหมอ 

ปัจจุบันคนเราใช้โทรศัพท์มาขึ้น เราลองเปลี่ยนมาชื่นชนธรรมชาติให้มากขึ้น สนใจกับต้นไม้ สัตว์ป่าใกล้ตัว ออกกำลังกายโดยการเดินชมสวน บางทีเราอาจพบงูเขียวพระอินทร์กำลังมุดเข้าไปกินอาหารในท้องตุ๊กแก โอกาสหน้าจะมาแนะนำสัตว์ใกล้ๆตัวอีก นะครับ


เรื่อง/ภาพ: Nat.ชัย สัญชัย

กองวิชาการสัตววิทยา

สำนักวิชาการพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา