รับประทานช็อกโกแลตดีต่อใจ

รับประทานช็อกโกแลตดีต่อใจ

12-07-2023
https://www.shutterstock.com/th/image-vector/happy-young-woman-eating-chocolate-smiling-2216420423

        ช็อกโกแลต (Chocolate) มีส่วนประกอบหลัก คือ เมล็ดโกโก้ที่ให้รสเข้มขม บดจนเหลวละเอียด ไขมันโกโก้ที่ทำให้ช็อกโกแลตมีกลิ่นหอม และมันวาว และน้ำตาลที่ให้รสหวาน นอกจากนี้บางสูตรยังมีการเติมนม แต่งกลิ่นวนิลา รวมถึงเพิ่มสารคงตัว เพื่อให้ได้รส กลิ่น และเนื้อสัมผัสที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้พยายามศึกษาว่าองค์ประกอบใดในช็อกโกแลตที่ช่วยให้เรารู้สึกสดชื่น แจ่มใส และอารมณ์ดีขึ้นหลังรับประทานหลังรับประทานขนมหวานแสนอร่อยชนิดนี้

ศูนย์เภสัชวิทยาของมนุษย์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสวินเบิร์น (Swinburne University of Technology) ในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ได้ทำการศึกษาพบว่าในช็อกโกแลตมีสารที่ชื่อว่า ฟีนิลอะลานีน (Phenylalanine) ซึ่งกระตุ้นให้ร่างกานเกิดการหลั่งสารโดพามีน (Dopamine) ซึ่งทำให้เกิดอารมณ์เชิงบวก และอะดรีนาลีน (Adrenaline) ที่ทำให้รู้สึกตื่นเต้น กระฉับกระเฉง นอกจากนี้ยังมีสารทริปโตเฟน (Tryptophan) ซึ่งกระตุ้นให้เกิดการหลั่งสารเซโรโทนิน (Serotonin) ที่ควบคุมอารมณ์ ช่วยให้ผ่อนคลายความกังวล บรรเทาอาการเมื่อยล้า รวมถึงสารเอ็นโดรฟิน (Endorphin) ซึ่งมีฤทธิ์เสมือนมอร์ฟีนในธรรมชาติ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และมีความสุข

นอกจากนี้ยังเคยมีงานวิจัยซึ่งถูกเผยแพร่ในวารสารทางการแพทย์ในประเทศอังกฤษ (British Medical Journal) เมื่อปี พ.ศ. 2555 อธิบายเกี่ยวกับการรับประทานดาร์กช็อกโกแลต (Dark chocolate) วันละ 100 กรัม ติดต่อกันทุกวันเป็นเวลา 10 ปี จะช่วยลดช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคเส้นเลือดหัวใจ และโรคเส้นเลือดในสมองตีบ ได้ถึง 70 คน จาก 10,000 คน 

ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ อธิบายว่า การรับประทานช็อกโกแลตให้เกิดประโยชน์สูงสุด ควรเลือกรับประทานดาร์กช็อกโกแลต ซึ่งมีปริมาณโกโก้สูง 70-85% ประมาณ 50- 100 กรัม ต่อวัน ความถี่ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์  เพื่อประโยชน์ในการป้องกันโรคหัวใจ ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำเพิ่มว่า แม้ในดาร์กช็อกโกแลตจะมีส่วนผสมของนมและน้ำตาลน้อยมาก แต่ก็ยังเป็นขนมหวานที่ให้พลังงานสูง จึงควรรับประทานช็อกโกแลตในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งต้องพิจารณาร่วมกับการรับประทานอาหารอื่น ๆ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ทั้งนี้อาจเลือกรับประทานช็อกโกแลต เพื่อเพิ่มพลังก่อนการออกกำลังกาย หรือในเวลาที่เครียด เป็นต้น

 

เรียบเรียงโดย: มณีพลอย มาธรรม อาสาสมัคร กองวิชาการวิทยาศาสตร์ สำนักวิชาการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช.

ที่มาข้อมูล:

กินช็อกโกแลตอย่างไร ให้หัวใจแข็งแรง [ออนไลน์]. 09 กุมภาพันธ์ 2565.แหล่งที่มา https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%8A%E0%B9%87%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B9%82%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%95  

[1 มีนาคม 2566]

ทำไม ‘ช็อกโกแลต’ ถึงช่วยให้อารมณ์ดี และลดความเสี่ยงบกพร่องทางการได้ยิน.[ออนไลน์].2018.แหล่งที่มา: https://www.brandthink.me/content/benefits-of-chocolate  [1 มีนาคม 2566]

ทำไมช็อกโกแลตถึงทำให้เรามีความสุข? [ออนไลน์]. 20 กุมภาพันธ์ 2557แหล่งที่มา: https://www.thaihealth.or.th/?p=226295  [1 มีนาคม 2566]

 

 

 

 

ข่าวสารที่่คล้ายกัน