ไม่ฝัน ไม่มีภาพ กับภาวะนึกภาพไม่ออก

ไม่ฝัน ไม่มีภาพ กับภาวะนึกภาพไม่ออก

05-03-2024
1

นักประสาทวิทยาเผยอาการ “ภาวะนึกภาพไม่ออก” พร้อมคำบอกเล่าจากผู้มีอาการ

วันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา เว็บไซต์ BBC Thai รายงานการสัมภาษณ์เรื่อง “ภาวะนึกภาพไม่ออก” หรือ Aphantasia ของ นายแพทย์กีเยร์โม อเซเวโด แพทย์ชาวเวเนซุเอลา วัย 31 ปี แพทย์ประจำโรงพยาบาลจิตเวชแห่งหนึ่ง ซึ่งมาเล่าในฐานะผู้มีอาการนี้ ว่าเขาเพิ่งรู้ว่าการนึกภาพในหัวไม่ออกของตนเองคือภาวะนึกภาพไม่ออก จากการอ่านงานศึกษาของนักประสาทวิทยาชาวอังกฤษ ทำให้เขาเข้าใจการแสดงออกของตนเองและผู้อื่นมากขึ้น

 

1

 

อเซเวโดกล่าวว่า เขาไม่เคยมีภาพใด ๆ ในหัว หรือแม้จะจินตนาการสิ่งใดได้เลย ไม่มีกระทั่งความฝัน หรือเขาคิดว่าเขาอาจฝันแต่ไม่อาจจำได้ แต่นั่นไม่ได้แปลว่าเขาหลับสบาย ไม่ฝัน เขายังเหมือนคนทั่วไปที่มีโอกาสตื่นมาแล้วยังเหนื่อยล้าได้ในบางวัน เขารู้จักสิ่งต่าง ๆ แต่ไม่สามารถนึกภาพสิ่งนั้นในหัวได้ แถมยังจำใบหน้าคนไม่ค่อยดีนัก เพราะเขาไม่สามารถนึกภาพใบหน้าของคนที่เคยพบปะกันมาก่อนได้ รวมถึงการจำเหตุการณ์ต่าง ๆ ซึ่งสร้างผลกระทบต่อการดำรงชีวิตทั้งด้านบวกด้านลบ คือ เขาไม่ทุกข์มากนักกับเรื่องเศร้า ๆ แต่ก็ไม่อาจสร้างสัมพันธ์ที่ยืนยาวกับผู้อื่นได้ อย่างไรก็ตาม การเติบโตมากับภาวะนี้ทำให้เขาปรับตัวรับมือกับสิ่งนี้ได้ และยังทำให้เขาเข้าใจตัวเองมากขึ้น เช่น การแต่งกาย ที่เขาไม่อาจมีภาพในหัวว่าควรเลือกชุดอะไรให้เข้ากันได้ สุดท้ายเขาได้สไตล์การแต่งตัวที่เป็นของตัวเองแม้จะดูไม่เข้ากันในความคิดของผู้อื่น จึงเป็นเหตุให้เขาถูกจ้องมองบ่อย ๆ

อดัม ซีแมน นักประสาทวิทยาชาวอังกฤษ ที่ศึกษาวิจัยอาการดังกล่าวมานาน กล่าวว่า ภาวะที่ไม่สามารถนึกภาพในใจหรือเปลี่ยนสิ่งต่าง ๆ เป็นภาพในหัวได้นี้เป็นเพียงอาการเท่านั้น ยังไม่ใช่โรค ซึ่งมีการพูดถึงอาการดังกล่าวในช่วง 20 ปีมานี้ แม้จะยังไม่มีแนวทางรักษา ตลอดจนยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่เท่าที่มีรายงานคือ มักเป็นอาการที่ติดตัวมาแต่กำเนิด หรือถ้าเกิดภายหลังก็มักจะเกิดหลังจากมีอาการหัวใจวายหรือบาดเจ็บทางสมอง และมีโอกาสสูงที่จะพบในกลุ่มสายเลือดของคนเคยมีอาการนี้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามอาการนี้ไม่ได้มีผลต่อระดับสติปัญญาแต่อย่างใด

ข้อมูลจากบีบีซียังแสดงให้เห็นว่า ผู้มีอาการเหล่านี้สามารถทำงานที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้ จากกลุ่มคนที่มีภาวะนี้และทำงานในสายผลิตภาพยนตร์แอนิเมชั่น สายวิทยาศาสตร์

 

2

 

แหล่งที่มาของข่าว

https://www.bbc.com/thai/articles/cq5xjx8l5wro

 

เรียบเรียงโดย

วารี อัศวเกียรติรักษา นักสื่อสารวิทยาศาสตร์ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ