ญี่ปุ่นพบ ไข้เห็บ ติดต่อจากคนสู่คน รายแรก

ญี่ปุ่นพบ ไข้เห็บ ติดต่อจากคนสู่คน รายแรก

25-03-2024
1

สำนักข่าว Japan time รายงานว่าพบการแพร่ระบาดของโรค Severe Fever with Thrombocytopenia Syndrome หรือ SFTS จากคนสู่คนเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2567 สถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติของญี่ปุ่น (NIID) ยืนยันการติดเชื้อ Severe Fever with Thrombocytopenia Syndrome Virus (SFTSV) จากคนสู่คน โดยผู้ป่วยรายนี้เป็นแพทย์ชายอายุราว 20 ปี ที่มีความใกล้ชิดกับผู้ป่วยหญิงวัย 90 ปีที่เข้ารับการรักษาด้วยอาการเบื่ออาหาร มีไข้ และเคลื่อนไหวลำบาก ก่อนที่เธอจะถูกวินิจฉัยว่าป่วยด้วยโรค SFTS และเสียชีวิตลงในอีก 9 วันให้หลัง

แพทย์ชายคนดังกล่าวได้มีการทำหัตถการทางการแพทย์หลายอย่างให้กับผู้ป่วยหญิงรายนี้ หลังจากนั้นพบอาการไข้ ปวดศีรษะ ก่อนจะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค SFTS จากการตรวจวิเคราะห์ลำดับพันธุกรรมไวรัสของแพทย์ และหญิงชราผู้เสียชีวิตก่อนหน้านี้ พบว่ามีสายพันธุกรรมที่เหมือนกัน และเป็นการยืนยันได้ว่านี่เป็นการติดต่อจากคนสู่คนเป็นรายแรกของญี่ปุ่น

สถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติของญี่ปุ่นได้เตือนให้บุคลากรทางการแพทย์ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเข้มงวดรวมถึงการใส่ Face Shield เพราะแพทย์หนุ่มคนดังกล่าวถึงแม้เขาจะสวมถุงมือและหน้ากากอนามัยในระหว่างการทำหัตถการก็ตาม แต่เขาไม่ได้สวมแว่นตาป้องกัน

โดยปกติแล้ว โรค SFTS เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อ severe fever with thrombocytopenia syndrome virus (SFTSV) เป็นเชื้อไวรัสใหม่ ชนิด RNA อยู่ใน genus phlebovirus, family Bunyaviridae1 ที่มีเห็บเป็นพาหะนำโรคที่สำคัญ และมีการเกิดโรคสูงในประเทศ จีน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ผู้ป่วยส่วนหนึ่งมีประวัติถูกเห็บกัดก่อนเกิดอาการ และมีสัตว์ที่เป็นรังโรค ได้แก่ แพะ แกะ หมู วัว ควาย สุนัข ไก่ หนู และสัตว์ป่าชนิดต่าง ๆ แต่ยังไม่มีหลักฐานการก่อโรคในสัตว์

 

1

 

1

 

แหล่งที่มาของข่าว

https://www.japantimes.co.jp/news/2024/03/20/japan/science-health/first-person-to-person-sfts-infection-japan/
https://www.matichon.co.th/foreign/news_4485493
https://www.thaipbs.or.th/news/content/295321

 

ผู้เรียบเรียง

ศุภพิพัฒน โยธี 

นักสื่อสารวิทยาศาสตร์ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ