เคซีน (Casein) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบในน้ำนมเท่านั้น และมีประมาณร้อยละ 80 ของโปรตีนทั้งหมดในน้ำนม ลักษณะของเคซีน เป็นเมล็ดสีขาวเหลือง ในสภาพบริสุทธิ์จะมีสีขาวไม่มีกลิ่น และไม่มีรส เคซีนเป็นตัวช่วยให้เกิดความขาวในน้ำนม สามารถแยกเคซีนออกจากน้ำนมได้ ด้วยวิธีการตกตะกอนนม ที่ pH 4.6 - 4.7 อุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส ซึ่งการแยกเคซีน ออกจากน้ำนม เป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญที่สามารถพบได้ในการผลิต ชีส (Cheese)
ผู้เขียน : จิรวรรณ ว่าวจังหรีด
ที่มาของรูปภาพ
http://youwho4.blogspot.com/2014/07/sliming-diet.html
ที่มาของแหล่งข้อมูล (Reference) บ้านจอมยุทธ. เคซีน (Casein) [ออนไลน์].
แหล่งที่มา : https://www.baanjomyut.com/library_3/extension-5/knowledge_of_the_royal_chitralada_projects/24.html. [21 มกราคม 2564]
อศิรา เฟื่องฟูชาติ. กิจกรรมเรียนรู้วิทยาศาสตร์ของชีส. [ออนไลน์].
แหล่งที่มา : https://www.mtec.or.th/mat_sci_design_acti/cheese/. [21 มกราคม 2564]
ณัฐดนัย เนียมทอง. เปลี่ยนนมให้เป็นพลาสติก. [ออนไลน์].
แหล่งที่มา : https://www.scimath.org/article-chemistry/item/7584-3. [21 มกราคม 2564]
พิมพ์เพ็ญ พรเฉลิมพงศ์. Casein/เคซีน. [ออนไลน์].
แหล่งที่มา : http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/0227/casein-%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%99. [21 มกราคม 2564]