ทำความรู้จักกับ “แมงลัก”

ทำความรู้จักกับ “แมงลัก”

14-12-2021
ทำความรู้จักกับ “แมงลัก”

   “แมงลัก” สำหรับใครที่ยังไม่เคยได้ยินคำนี้มาก่อน อาจจะคิดว่าเป็นแมงหรือแมลงหรือเปล่า? หรือหลายคนอาจจะคุ้นชินแต่กับคำว่า “เม็ดแมงลัก” แต่ยังไม่รู้จักกับ “แมงลัก” เสียที ซึ่งวันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกันค่ะ

Ocimum

ภาพจาก: http://www.doctor.or.th/article/detail/5844

   “แมงลัก” คือพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้าย ๆ กับต้นกะเพราหรือโหระพาที่เราคุ้นเคยกัน แต่จะมีใบเล็กกว่าสีของต้นและใบอ่อนกว่า แถมยังบอบบางและช้ำง่ายกว่าด้วยแมงลักก็สามารถนำมารับประทานได้ทั้งใบและเมล็ด โดยใบนั้นจะมีกลิ่นฉุน นำไปประกอบอาหารเช่นเดียวกับกะเพราและโหระพา ส่วนเมล็ดแมงลักหรือที่หลายคนเรียกกันว่า “เม็ดแมงลัก” นั้น สามารถนำมาทำเป็นขนมหรือผสมกับเครื่องดื่มต่าง ๆ ได้

   “แมงลัก” เป็นพืชสมุนไพรที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงชนิดหนึ่งเลยทีเดียว มีข้อมูลจากกรมอนามัยและกรมส่งเสริมการเกษตรระบุว่า ในใบแมงลักสด 100 กรัม มีเบต้า-แคโรทีน 590.56 ไมโครกรัม แคลเซียม 140-350 มิลลิกรัม ไขมัน 0.8 กรัม แป้ง 11.1 กรัม ฟอสฟอรัส 86 มิลลิกรัม เหล็ก 4.9 มิลลิกรัม วิตามินบี1 0.3 มิลลิกรัม วิตามินซี 78 มิลลิกรัม วิตามินเอ 10,666 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.14 มิลลิกรัม และให้พลังงาน 0.032 กิโลแคลอรี

   ไม่เพียงแต่ใบเท่านั้นที่ให้พลังงานน้อย เมล็ดก็ให้พลังงานน้อยเพียง 0.03 กิโลแคลอรี โดยเมล็ดจะมีลักษณะเป็นเมือกหุ้มลื่น และพองตัวได้ถึง 45 เท่าเมื่อแช่ในน้ำ ทำให้รับประทานได้ง่าย เหมาะกับผู้มีปัญหาการกลืนอาหาร ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก แถมยังมีส่วนช่วยหล่อลื่นระบบขับถ่ายอีกด้วย แต่อย่าเพิ่งหลงรักเจ้าเมล็ดแมงลักนี่นะคะ เพราะหากรับประทานไม่ถูกก็มีโทษได้เช่นกัน ขอเตือนไว้ว่าต้องทานตอนที่เจ้าเมล็ดนี้แช่น้ำจนพองตัวเต็มที่แล้วเท่านั้น มิเช่นนั้นอาจก่อให้เกิดอาการท้องอืดหรือท้องผูกได้ รวมถึงห้ามรับประทานพร้อมยาหรือวิตามิน เพราะแมงลักจะดูดซับตัวยาของเราออกไปกับอุจจาระโดยที่ไม่ทันได้รับสารดังกล่าว

   เห็นแล้วใช่ไหมคะว่าแมงลักเป็นพืชที่น่ารักกับร่างกายเราขนาดไหน แต่ทุกอย่างมีทั้งคุณและโทษ ซึ่งต้องเลือกสิ่งที่เหมาะกับตัวเราในปริมาณที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายกันอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ

ที่มา: http://www.doctor.or.th/article/detail/5844
https://th.wikipedia.org/wiki/แมงลัก 

เรียบเรียงโดย: ณัฐสุดา จันทร์พฤกษา

ข่าวสารที่่คล้ายกัน