สารกันแดดที่เราใช้กัน…ปกป้องผิวของเราได้ยังไงนะ?

สารกันแดดที่เราใช้กัน…ปกป้องผิวของเราได้ยังไงนะ?

14-12-2021
สารกันแดดที่เราใช้กัน…ปกป้องผิวของเราได้ยังไงนะ?

สารกันแดดที่เราใช้กัน…ปกป้องผิวของเราได้ยังไงนะ?
      หลายคนคงคุ้นเคยกับการทาสารกันแดดเป็นกิจวัตรประจำวันอยู่แล้ว เป็นที่รู้กันว่าสารกันแดดช่วยป้องกันรังสีต่าง ๆ จากแสงแดดให้ผิวของเราไม่ไหม้ไม่ดำ แต่อีกหลายคนก็เห็นว่าเจ้าสารกันแดดไม่มีความจำเป็น ทาแล้วเหนียวเหนอะหนะไม่สบายตัวเอาเสียเลย ในวันนี้เราจะพาทุก ๆ คนมาทำความรู้จักกับสารกันแดดให้มากขึ้นกว่าเดิม จะได้เลือกใช้ให้เหมาะสมกับความจำเป็นเพื่อสุขภาพผิวที่ดีของเรากันนะคะ

zoneuvb

ภาพจาก : https://www.facebook.com/notes/1611878672358933

   ก่อนอื่นขอแนะนำให้รู้จักกับชนิดของรังสียูวี (UV: Ultraviolet) ในแสงแดดกันก่อน โดยในแสงแดดนั้นจะมีรังสียูวีอยู่ 3 ชนิดด้วยกัน คือ UVA UVB และ UVC แต่ UVC ที่ฟังดูแล้วไม่ค่อยจะคุ้นหูกันสักเท่าไหร่ เป็นเพราะว่า UVC ถูกบรรยากาศชั้นโอโซนดูดซับไว้ทำให้ทะลุผ่านลงมาได้น้อยมาก ส่วน UVA นั้นเป็นตัวการของริ้วรอยและความแก่ก่อนวัยที่เราทั้งหลายไม่พึงปรารถนา และ UVB ที่ทำให้ผิวของเราไหม้แดด คล้ำเสีย ไม่สวยงาม

pfWed125811 2

ภาพจาก : http://www.mfu.ac.th/school/anti-aging/admin/uploadCMS/research/pfWed125811.pdf

   สารกันแดดในปัจจุบันมีอยู่ 2 ประเภทหลัก ๆ แบ่งตามการออกฤทธิ์การป้องกัน ได้แก่ แบบเคมี (Chemical) และแบบกายภาพ (Physical) 
   1. แบบเคมี (Chemical) หรือมักเรียกว่า sun screen จะออกฤทธิ์ในทางเคมี นั่นคือทำงานโดยการดูดซับรังสียูวีเอาไว้ หรืออีกนัยหนึ่งคือกรองรังสียูวีจากดวงอาทิตย์ให้ทะลุผ่านชั้นผิวหนังลึกลงไปได้น้อยลง โดยเราต้องทาก่อนออกแดด 20-30 นาที สารกันแดดประเภทนี้มีส่วนผสมหลายอย่างด้วยกัน เช่น PABA (para-aminobenzoic acid), Cinnamates: ดูดซับรังสี UVB Benzophenones, Ecamsules: ดูดซับรังสี UVA Anthranilates: ดูดซับรังสี UVA และ UVB

   โดยรวมแล้วสารกันแดดประเภทนี้มีความคงทนต่อแสงแดดระดับดี ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และบางเบา จึงนิยมนำมาทำเป็นสารกันแดดสำหรับผิวหน้ามากกว่า มีทั้งรูปของน้ำ สเปรย์ มูส เจล โลชั่น และครีม เป็นต้น แต่ส่วนผสมของสารกันแดดประเภทเคมีนี้อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย

   2. แบบกายภาพ (Physical) หรือมักเรียกว่า sunblock จะออกฤทธิ์ทางกายภาพ เปรียบเสมือนฟิล์มเคลือบผิวที่ทำงานโดยการสะท้อนหรือกระจายรังสียูวี จึงทำให้เราสามารถทาแล้วออกแดดได้เลย มีส่วนผสมของ Zinc oxide (ZnO) หรือ Titanium dioxide (TiO2) เป็นหลัก ซึ่งได้รับการรับรองจาก องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (The United States Food and Drug Administration; FDA) ว่ามีความปลอดภัย 100% ไม่ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ (free radical) ที่เป็นตัวการทำให้เราแก่ก่อนวัย สารกันแดด
ประเภทนี้มีความคงทนต่อแสงแดดดีมาก แต่จะทึบแสง ค่อนข้างหนาและหนักผิว ส่วนมากนิยมนำมาทำเป็นสารกันแดดสำหรับผิวกาย มักอยู่ในรูปของครีมหรือโลชั่น แต่หลายคนไม่นิยมใช้กันแดดประเภทนี้เพราะว่ามีสีขาววอก แถมทำให้เศษฝุ่นหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ติดผิวได้ง่ายขึ้นด้วยอย่างไรก็ตามในปัจจุบันได้มีการรวมสารกันแดดทั้งสองประเภทเข้าด้วยกัน เพื่อเสริมและลดข้อบกพร่องซึ่งกันและกัน เพื่อประโยชน์และความพึงพอใจของผู้บริโภคอย่างเรานั่นเอง

   จากด้านบนเราได้ทราบถึงอันตรายของรังสียูวีและการทำงานของสารกันแดดกันแล้ว ว่าสามารถทำให้เราปลอดภัยจากรังสีในแสงแดดได้ดีระดับหนึ่งเลยทีเดียว (อยากแอบกระซิบว่ามีติดบ้านไว้ใช้สักขวดก็ดีนะคะ)

ที่มา: http://www.mfu.ac.th/school/anti-aging/admin/uploadCMS/research/pfWed125811.pdf
https://en.wikipedia.org/wiki/Sunscreen
เรียบเรียงโดย: ณัฐสุดา จันทร์พฤกษา

ข่าวสารที่่คล้ายกัน