ความลับของ... ความหวาน

ความลับของ... ความหวาน

16-12-2021
ความลับของ... ความหวาน

        ในปัจจุบันนี้คนทุกเพศทุกวัยหันมานิยมรับประทานของหวาน และเครื่องดื่มกันมากขึ้น ทั้งของหวานจากในประเทศหรือนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งส่วนผสมในของหวานและเครื่องดื่มนั้น ส่วนใหญ่จะมีน้ำตาลเป็นองค์ประกอบ ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้มีพลังงาน และร่ายกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า 

        น้ำตาล (Sugar) คือ สารประกอบคาร์โบไฮเดรตประเภทโมโนแซ็กคาไรด์ (monosaccharide) และไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide) ซึ่งมีรสหวาน โดยทั่วไปเรามักเข้าใจว่าน้ำตาลต้องมาจากอ้อยเท่านั้น และเรียกสารที่มีรสหวานว่าน้ำตาลแทบทั้งสิ้น เช่น ทำมาจากตาลจะเรียกว่าตาลโตนด ทำมาจากมะพร้าวจะเรียกว่าน้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวจัดเป็นคาร์โบไฮเดรตที่มีโมเลกุลเล็กที่สุดเป็นน้ำตาลที่มีมากที่สุดในธรรมชาติ และเป็นสารอาหารหลักในการสลายให้พลังงานแก่สิ่งมีชีวิต สลายเป็นพลังงานได้รวดเร็วเพราะเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะดูดซึมจากลำไส้ได้เลย โดยไม่ต้องผ่านการย่อยอีก จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพลังงานรีบด่วน เช่น นักกีฬา ผู้เจ็บป่วยและพักฟื้น ดังนั้นถ้าเราจะรับประทานของหวานหรือเครื่องดื่มเพื่อให้ร่างกายมีพลังงาน รู้สึกสดชื่นเพิ่มขึ้น ควรจะบริโภคอาหาร เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมจำพวกน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว เช่น น้ำตาลกลูโคส น้ำตาลฟรุกโทส และน้ำตาลกาแลกโทส

        เมื่อการรับประทานของหวาน และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ ต้องคำนึงถึงสุขภาพด้วย เพราะเมื่อรับประทานมากจนเกินไป จะมีโรคต่างๆ ตามมานั่นคือ โรคอ้วน นั่นเอง หรือถ้ารับประทานแล้วก็ควรออกกำลังกายเพิ่มเติมด้วย เราควรมีความสุขกับการรับประทาน แต่อย่าลืมความสุขของร่างกายด้วย

แหล่งอ้างอิง : https://sites.google.com/site/nongmoei77/prawati-khxng-chan/kharbohidert/khwam-sakhay-khxng-kharbohidert/chnid-khxng-kharbohidert

เรียบเรียงโดย รัชเนศ เพ็ชรเย็น

ข่าวสารที่่คล้ายกัน