ฤดูผัน สีสัน(ใบไม้)เปลี่ยน

ฤดูผัน สีสัน(ใบไม้)เปลี่ยน

16-12-2021
ฤดูผัน สีสัน(ใบไม้)เปลี่ยน

        ถ้าจะพูดถึงประเทศที่คนไทยนิยมไปเที่ยว หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “สาธารณรัฐเกาหลี” โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ร่วง หรือช่วงเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน เป็นช่วงที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมความงามและหลงใหลในบรรยากาศของฤดูใบไม้เปลี่ยนสี…แล้วทำไมใบไม้ถึงเปลี่ยนสีในช่วงนี้ หลายคนคงแอบสงสัยอยู่ไม่น้อย วันนี้เราจึงมีคำตอบมาอธิบายกันอีกแล้วค่ะ

        การเปลี่ยนสีของใบไม้นั้น สาเหตุหลักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล และเป็นกลไกทางธรรมชาติเพื่อลดการใช้พลังงานเพื่อความอยู่รอด โดยปกติในใบไม้นอกจากจะมีรงควัตถุสีเขียว หรือคลอโรฟิลล์ที่ทำหน้าที่ดูดกลืนพลังงานจากแสงอาทิตย์ เพื่อไปใช้ในกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงแล้ว ยังมีรงควัตุชนิดอื่น ๆ เช่น แคโรทีน (สีเหลืองและส้ม) แอนโทรไซยานิน (สีแดงและม่วง) 

        คลอโรฟิลล์ สามารถสลายและสร้างขึ้นใหม่ได้เสมอเมื่อมีแสงอาทิตย์หรือในช่วงฤดูร้อนที่มีช่วงกลางวันยาวกว่ากลางคืน เราจึงเห็นใบไม้เป็นสีเขียวบดบังสีอื่น ๆ ไปจนหมดตลอดเวลาในช่วงหน้าร้อน แต่เมื่อฤดูกาลเปลี่ยนเข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้ร่วง อากาศเริ่มเย็นลง ช่วงเวลากลางวันสั้นกว่าช่วงกลางคืน ทำให้พืชสร้างคลอโรฟิลล์ขึ้นมาทดแทนได้น้อยลง ในขณะที่ของเดิมสลายจางไป จึงเผยให้เห็นสีอื่น ๆ ที่เคยถูกบดบังเอาไว้ชัดเจนขึ้น จึงทำให้เราเห็นใบไม้หลากหลายสีสันได้ในช่วงนี้

        ถึงตรงนี้คิดว่าหลาย ๆ ท่านคงพอเข้าใจแล้วนะคะว่าทำไมใบไม้จึงต้องเปลี่ยนสีในช่วงฤดูใบไม้ร่วง และสำหรับใครที่อยากจะสัมผัสความงามของใบไม้เปลี่ยนสี แต่งบประมาณจำกัด เวลาไม่เอื้ออำนวย แนะนำว่าไม่ต้อเดินทางไปไกลถึงเกาหลี เพราะในประเทศไทยอย่างที่ป่าสนวัดจันทร์ จ.เชียงใหม่ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย หรืออุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก ก็มีใบไม้เปลี่ยนสีสีสันสวยงามไม่แพ้ที่เกาหลีให้มโนกันไปจนลืมว่า “ที่นี่ประเทศไทย” นะคะ

ที่มาภาพ : http://i-styletravel.com/ปักหมุด-3-แห่ง-แหล่งใบไม้/

แหล่งอ้างอิง :
http://www.painaidii.com/diary/diary-detail/002440/lang/th/
http://www.koreaholidaytour.com/page-menu3.php?id_menu=46
www.vcharkarn.com/varticle/42964
www.stou.ac.th/study/sumrit/5-58(500)/page3-5-58(500).html
http://nstda.or.th/rural/public/100%20articles-stkc/52.pdf

เรียบเรียงโดย สมฤทัย ลอยมา

ข่าวสารที่่คล้ายกัน