“กล้วย” กับนักวิ่ง

“กล้วย” กับนักวิ่ง

16-12-2021
“กล้วย” กับนักวิ่ง

        เป็นที่ทราบกันดีว่าการออกกำลังกายเป็นประจำ สม่ำเสมอ จะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพจิตที่ดี มีพลังในการทำงานและพร้อมที่จะใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข “การวิ่ง” ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก เพียงมีรองเท้าหนึ่งคู่ก็ออกวิ่งได้แล้ว แต่อีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการวิ่งก็คืออาหารที่มีประโยชน์ต่อนักวิ่งก็คือ ผลไม้ที่มีชื่อว่า “กล้วยหอม” เราจะไปดูกันว่ากล้วยหอมมีประโยชน์ต่อนักวิ่งอย่างไร

        กล้วยหอมเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง เหมาะกับนักวิ่งทั่วไปหรือนักวิ่งระยะไกล เพราะคาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate) ที่มีอยู่ในกล้วยหอมนั้น สามารถย่อยได้ง่ายและให้พลังงานมากกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ มีแร่ธาตุที่สำคัญคือโพแทสเซียม (Potassium) เป็นส่วนสำคัญในการควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ (Heart rate regulation) และการหดตัวของกล้ามเนื้อ (Muscle contraction) ซึ่งสามารถลดอาการเป็นตะคริวได้อีกด้วย แถมยังมีวิตามินบี 6 ( Vitamin B6 ) ซึ่งวิตามินนี้ช่วยในการลำเลียงออกซิเจน และการเผาผลาญพลังงานได้ดีด้วย

       มีสรรพคุณดีอย่างนี้นี่เอง กล้วยหอมจึงเป็นผลไม้ที่นักวิ่งส่วนใหญ่ถึงนิยมรับประทานกัน เพราะว่าหาซื้อง่าย ไม่ยุ่งยากในการพกพา แถมยังราคาไม่แพงอีกด้วย สำหรับใครที่อยากออกกำลังกายโดยการวิ่ง ก็อย่าลืมพกพากล้วยหอมสักลูกไปรับประทานกันด้วยนะรับรองว่ามีประโยชน์อย่างแน่นอน

แหล่งอ้างอิง

www.bloggang.com
www.wingnaidee.com

เรียบเรียงโดย เอกวัตน์ ถาวรนารถ

ข่าวสารที่่คล้ายกัน