ช็อกโกแลตสีทับทิม (Ruby Chocolate)

ช็อกโกแลตสีทับทิม (Ruby Chocolate)

17-12-2021
ช็อกโกแลตสีทับทิม (Ruby Chocolate)

หากกล่าวถึงของหวานที่ชื่อว่า “ช็อกโกแลต” หลายๆ ท่านต้องเคยลิ้มลองรสชาติอันแสนหอมหวาน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และเมื่อทานช็อกโกแลต สมองของเราจะหลั่งสารแห่งความสุขออกมาทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดี ซึ่งประเภทของช็อกโกแลตที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีนั้นได้แก่ ดาร์กช็อกโกแลต (Dark chocolate),ช็อกโกแลตนม (Milk chocolate) และช็อกโกแลตขาว (White chocolate) เมื่อไม่นานมานี้มีการค้นพบช็อกโกแลตอีกหนึ่งประเภทคือ ช็อกโกแลตสีทับทิม หรือ Ruby Chocolate ที่พัฒนาโดยบริษัท Barry Callebant ผู้ผลิตช็อกโกแลตรายใหญ่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งการค้นพบดังกล่าวนับได้ว่าเป็นการ ปลุกวงการช็อกโกแลตให้มีความตื่นตัวอีกครั้ง หลังจากมีการเปิดตัวช็อกโกแลตขาวโดยบริษัทเนลเล่เมื่อกว่า 80 ปีผ่านมา

ช็อกโกแลตสีทับทิม หรือ Ruby Chocolate เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2561 ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ช็อกโกแลตสีสันแสนหวานนี้ผลิตจากเมล็ดโกโก้สีทับทิม (Ruby cocoa bean) ที่นอกจากรสชาติจะมีความแตกต่างจากช็อกโกแลตที่เราคุ้นเคยคือรสขม รสหวาน แต่ช็อกโกแลตสีทับทิมมีรสเปรี้ยวคล้ายกับเบอรรี่และไม่มีรสขม นอกจากนี้มีสีชมพูคล้ายกลีบดอกกุหลาบ ซึ่งการเกิดสีที่แปลกตานั้นมาจากกระบวนการสกัดช็อกโกแลตจากเมล็ดโกโก้สีทับทิมที่อาศัยความพิถีพิถันเป็นอย่างมาก โดยบริษัท Barry Calleban ร่วมกับมหาวิทยาลัย Germany’s Jacobs ทำการวิจัยและพัฒนาเมล็ดโกโก้ชนิดพิเศษนี้ยาวนานกว่า 13 ปี โดยต้นโกโก้ดังกล่าวสามารถเจริญได้ดีในเขตร้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศเอกวาดอร์ บราซิล รวมทั้งไอวอรีโคสต์ ซึ่งเป็นประเทศที่มี
ชื่อเสียงในการผลิตและส่งออกเมล็ดโกโก้ระดับโลก ถือเป็นข่าวดีอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่สนใจลิ้มลองรสชาติช็อกโกแลตสีทับทิม โดยบริษัท Barry Calleban ร่วมมือกับบริษัท Nestle ผลิตคิดแคท (KitKat) จากช็อกโกแลตสีทับทิมที่เปิดตัวและวางขายครั้งแรกในวันที่ 19 เดือนมกราคม พ.ศ. 2561 ในประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้และทางบริษัท Barry Calleban ยังมีแผนในการผลิตไอศกรีมแบบ Instant-fresh icecream ออกสู่ตลาดโลกราวกลางปี พ.ศ. 2561 เหล่าบรรดาสาวกของหวานห้ามพลาดกับเมนูใหม่นี้และเชื่อได้ว่าต้องถูกใจใครหลายๆ คนแน่นอนค่ะ

ที่มา :
The Barry Callebaut Group. 2017. https://www.nestle.co.jp/media/pressreleases/ allpressreleases/documents/20180118_ kitkat_eng.pdf.
Nestlé Japan Ltd (Press Release). 2018. A New Type of Chocolate is Born, Adding worldwide premiere “Ruby” to Bitter, Milk, and White Chocolate.

ที่มาภาพ :
https://www.ellematovin.se/rosa-choklad
https://awol.junkee.com/ruby-chocolate-kitkat-japan/57688

ผู้เรียบเรียง : นางสาวจิตติกานต์ อินต๊ะโมงค์ นักวิชาการ

ข่าวสารที่่คล้ายกัน