PDA อุปกรณ์สื่อสาร เลขาอัจฉริยะ

PDA อุปกรณ์สื่อสาร เลขาอัจฉริยะ

18-12-2021
PDA อุปกรณ์สื่อสาร เลขาอัจฉริยะ

“กินอะไร กินอะไร กินอะไร ไปกิน MK”

เสียงเพลงจากโทรทัศน์ ซึ่งเป็นภาพยนตร์โฆษณา ร้านอาหารสุกี้สำหรับครอบครัว ด้วยประสบการณ์ในการขายอาหารที่เน้นการให้บริการมากว่า 40 ปี ทำให้เป็นร้านอาหารแรกๆ ที่เราจะเห็นการนำระบบสารสนเทศมาช่วยอำนวยความสะดวกในการสั่งอาหาร ซึ่งเราจะสังเกตเห็นพนักงานรับออเดอร์ ถืออุปกรณ์คล้ายๆโทรศัพท์มือถือ หากแต่มันไม่ใช่โทรศัพท์มือถือก่อนกำเนิด Smartphone เครื่องมือสื่อสารที่ใช้บันทึกข้อมูล ที่เรารู้จักในนาม PDA (Personal Digital Assistant) หรือ บางคนรู้จักในนาม Pocket PC, Pocket PC Phone, Palm และ Palm Phone ในยุคหลังถูกพัฒนาขึ้นมาด้วยจุดประสงค์หลักในการจดบันทึก นัดหมายและการคำนวณ รวมถึงการใช้เครือข่าย ฐานข้อมูล GPS และอีเมล์

ในปี ค.ศ. 1991 บริษัท Apple ได้คิดค้น PDA (Personal Digital Assistant) เครื่องแรก Apple Newton และนิยามว่า มันคือเครื่อง PDA ต่อมา เครื่อง PDA เริ่มเป็นที่สนใจในตลาดเทคโนโลยีมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องด้วยกลุ่มผู้ใช้งานมาจากหลากหลายอาชีพ ทั้งนักการตลาด เลขา หรือแม้แต่นักขายประกันภัย มีความตื่นตัวในการเลือกใช้อุปกรณ์สื่อสาร PDA ในการแสดงวิธีการทำธุรกรรมต่างๆ หรือบริบทการใช้งานในสายอาชีพแม้แต่ค่ายไอทียักษ์ใหญ่อย่างบริษัท IBM ยังต้องชิงส่วนแบ่งการตลาด ด้วยการส่ง IBM Simon เข้ามาตีตลาด รวมทั้งเจ้าพ่อมือถือแห่งดินแดนฟินแลนด์ อย่าง Nokia ก็ส่ง Nokia 9000 Communicator มาแข่งขันด้วย เช่นกันสำหรับ PDA รุ่นที่รู้จักกันมาก คือ Palm OS ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย เจฟ ฮอว์กินส์ (Jeff Hawkins) ปาล์มโอเอสรุ่น 1.0 ได้ถูกติดตั้งลงในเครื่องปาล์มไพล็อตรุ่น 1000 และ 5000 และพัฒนาจนกระทั่งเป็น PDA PHONE คือ PDA ที่สามารถใช้เป็นโทรศัพท์ได้ด้วย

Pocket PC ถูกแนะนำครั้งแรกในตลาด PDA เมื่อวันที่ 19 เมษายน ค.ศ. 2000 แรกเริ่มใช้ระบบปฏิบัติการ Windows CE โดยบริษัทไมโครซอฟท์ ก่อนจะเปลี่ยนระบบเป็น Pocket PC 2002 OS ซึ่งพัฒนา user interface และ networking ให้สามารถใช้งานและการเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายภายนอก ให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นโดยขยายขนาดของหน่วยความจำให้ใหญ่ขึ้น และปรับปรุงระบบการทำงานให้รวดเร็วขึ้นด้วย 

ในปี ค.ศ. 2003 พ็อคเก็ตพีซี ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 2003 ได้แก้ไขปรับปรุงส่วนที่บกพร่องของ Pocket PC 2002 และ Pocket Internet Explorer ในเวอร์ชั่นใหม่ที่สนับสนุน web browser ให้หลากหลายมากกว่าเดิม และพัฒนาการเชื่อมต่อทั้งแบบเครือข่ายไร้สายที่สามารถติดตั้งได้ง่ายและมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มีการพัฒนาระบบปฏิบัติการ ที่ใช้แอปปลิเคชั่นสามารถเรียกใช้คำสั่งต่าง ๆ ของ XScale ซีพียูตัวใหม่ได้ เรียกได้ว่าเป็นคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลย่อส่วนก็ว่าได้ และอาจกล่าวได้ว่า PDA ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นแบบจำลองสำหรับ สมาร์ทโฟน ในปัจจุบัน เมื่อตลาด Pocket Pc ขยายขึ้นเราจะเห็นว่า มีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็น HP SAMSUNG THOSHIBA และอีกมากมาย ฟังก์ชั่นการทำงานที่พัฒนาขึ้นมาอีกระดับ เช่น สามารถใช้โทรศัพท์ได้ หรือบอกตำแหน่งพิกัด แผนที่จากดาวเทียม เป็นต้นทุกวันนี้ จะตามหาคนที่ใช้สไลด์รูลในการคำนวณยากฉันท์ใด ก็ไม่ต่างจากตามหาคนที่ใช้เครื่องมือสื่อสารอย่าง PDA ฉันท์นั้น ปิดตำนานเลขาอัจฉริยะ PDA เปิดศักราชใหม่ด้วย สมาร์ตโฟน ปัจจัยที่ 5 การดำรงชีวิต

 

ที่มารูปภาพ/ข้อมูลอ้างอิง

[1]“PDA” ออนไลน์เข้าถึงได้จาก http://mycapsules.com/2005/06/19/palm/ค้นเมื่อวันที่ 2 มกราคม 2560
[2]“พ็อกเก็ตพีซี”ออนไลน์เข้าถึงได้จาก http://thuanasma225.blogspot.com/p/blog-page.htmlค้นเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2560

ผู้เขียน นางสาวจุฬาลักษณ์ คำแก้ว นักวิชาการ
พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

ข่าวสารที่่คล้ายกัน