ซินเนสทีเซีย (Synnesthesia): คนเห็นเสียง ได้ยินสี

ซินเนสทีเซีย (Synnesthesia): คนเห็นเสียง ได้ยินสี

18-12-2021
ซินเนสทีเซีย (Synnesthesia): คนเห็นเสียง ได้ยินสี

คุณ...เป็นแบบนี้หรือไม่ มองเห็นสีประจำตัวของตัวเลข และตัวอักษร ฟังเพลงแต่กลับเห็นสีของเพลงนั้นถ้าใช่ คุณอาจเป็นคนพิเศษเพียง 1% บนโลกที่มีลักษณะ “ซินเนสทีเซีย”

ซินเนสทีเซีย (Synesthesia) มาจากภาษากรีกคำว่าSyn- แปลว่าร่วม และ –aesthesis แปลว่า รับรู้ รวมกันแปลว่า ประสาทสัมผัสรับรู้ได้พร้อมกัน ในทางการแพทย์ซินเนสทีเซียไม่นับเป็นอาการป่วย ปีเตอร์ กรอสเซนบาเชอร์ นักจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยนาโรปา เสนอทฤษฎีว่า ในการรับรู้ด้วยประสาทสัมผัสหนึ่ง สัญญาณประสาทจะส่งไปยังสมองบริเวณที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกแต่ละอย่าง ทั้งนี้ในสมองของคนปกติจะมีการยับยั้งสัญญาณไม่ให้ไปยังส่วนที่ไม่เกี่ยวกับความรู้สึกนั้น เช่น ปล่อยสัญญาณประสาทที่เกิดจากเสียงไปยังบริเวณที่เกี่ยวกับการรับฟังเท่านั้นไม่ส่งไปส่วนอื่นๆแต่สำหรับคนที่เป็นซินเนสทีเซียการยับยั้งดังกล่าวอาจขัดข้อง

ซินเนสทีเซียมักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และถ่ายทอดทางพันธุกรรม คนเหล่านี้มักมีพรสวรรค์โดดเด่น ถนัดซ้าย และมีความจำดี สามารถจำเลข หรือข้อความยาวๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็มักจะหลงทิศทางและคำนวณได้ไม่ดีรูปแบบการเกิดซินเนสทีเซียพบได้หลายกลุ่ม  เช่น กลุ่มที่เห็นตัวอักษร หรือตัวเลขเป็นสี ซึ่งพบมากที่สุด รองลงมาคือกลุ่มได้ยินเสียงเพลง ดนตรีหรือตัวโน้ตเป็นสี นอกจากนี้ยังมีกลุ่มที่เกิดความรู้สึกต่างๆจากการชิมรสชาติ กลุ่มที่รับรสชาติได้จากตัวอักษร และอาจมีแบบอื่นๆที่ต่างกันออกไปถึง 70 แบบ

มีคนดังระดับโลกมากมายที่มีลักษณะซินเนสเทีย เช่น วลาดีมีร์ นาโบคอฟ นักเขียนชาวรัสเซีย เจ้าของผลงาน “โลลิต้า” แม่และลูกชายของเขาก็มีลักษณะซินเนสทีเซียแบบที่เห็นตัวเลข และตัวอักษรเป็นสี โมสาร์ทนักดนตรีชื่อก้องโลกก็มีลักษณะซินเนสทีเซียที่สามารถเห็นสีสันของของตัวโน๊ตแต่ละเสียง นอกจากนี้บางคนอาจมีได้มากกว่า 1 ลักษณะ เช่น คารอล สทีน ศิลปินชื่อดังมีสัมผัสซินเนสทีเซียถึง 3 แบบซึ่งเธอนำมาใช้สร้างผลงานศิลปะเพื่อสื่อถึงสิ่งเธอสัมผัสได้ให้คนทั่วไปได้รับรู้

ผู้เขียน ปวิตา ลิขิตเดชาโรจน์

ที่มาของแหล่งข้อมูล (Reference):

https://en.wikipedia.org/wiki/Synesthesia
https://simple.wikipedia.org/wiki/Synesthesia
https://www.gotoknow.org/posts/86023
https://www.livescience.com/169-rare-real-people-feel-taste-hear-color.html
http://mentalfloss.com/article/70283/synesthesia-why-some-us-can-taste-music-and-hear-rainbow

ค้นคว้าเพิ่มเติม (แนะนำแหล่งข้อมูลเพิ่มเติม):

http://www.synesthete.org/

ข่าวสารที่่คล้ายกัน