เจาะลึกโครงการ Artemis พามนุษย์สู่ดวงจันทร์อีกครั้ง

เจาะลึกโครงการ Artemis พามนุษย์สู่ดวงจันทร์อีกครั้ง

18-12-2021
เจาะลึกโครงการ Artemis พามนุษย์สู่ดวงจันทร์อีกครั้ง

โครงการ Artemis เป็นโครงการอวกาศที่อยู่ภายใต้การดูแลขององค์การบริหารการบินและอวกาศ ประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ NASA โดยมีเป้าหมายจะพานักบินอวกาศไปเหยียบดวงจันทร์อีกครั้ง หลังจากที่มนุษย์เคยไปเหยียบดวงจันทร์มาแล้วเมื่อปี ค.ศ. 1969 ซึ่งโครงการ Artemis มีแผนจะไปบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ในปี ค.ศ. 2024 ด้วยยาน Orion MPCV (Orion Multi-Purpose Crew Vehicle) โดยใช้จรวด SLS (Space Launch System) ของ NASA   

วัตถุประสงค์หลักของโครงการ Artemis คือการสร้างสถานีอวกาศแบบถาวรบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์เรียกว่า Artemis Base Camp เพื่อเป็นสถานีเกี่ยวกับการสื่อสารปฏิบัติการทางด้านอวกาศ ห้องทดลองทางด้านวิทยาศาสตร์และภารกิจต่าง ๆ ก่อนที่จะพามนุษย์จะไปยังดาวอังคารในอนาคต  

ภารกิจของ Artemis ถูกแบ่งออกเป็น 3 ภารกิจ

1. ภารกิจ Artemis I เป็นการส่งยาน Orion MPCV ด้วยจรวด SLS โดยไม่มีมนุษย์ควบคุมไปสู่วงโคจรของดาวจันทร์แล้วปล่อยดาวเทียม CubeSats จำนวน 13 ดวง ไว้บริเวณวงโคจร Selenocentric ของดวงจันทร์
2. ภารกิจ Artemis II เป็นการพามนุษย์เดินทางไปโคจรรอบดวงจันทร์จากนั้นบินกลับมายังโลกและโคจรรอบโลกโดยใช้วงโคจร Low Earth Orbit ซึ่งเป็นวงโครจรที่มนุษย์ไม่เคยเดินทางไปมาก่อน
3. ภารกิจ Artemis III จะพาลูกเรือ 4 คนไปวงโคจรดวงจันทร์โดย 2 คน จะอยู่บนสถานีอวกาศ Gateway และอีก 2 คน ลงไปเหยียบบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ ภายในปี ค.ศ. 2024 ซึ่ง 1 ใน 2 คน จะเป็นนักบินอวกาศหญิงคนแรกของโลกที่ทำการเหยียบพื้นผิวดวงจันทร์

 


ที่มารูปภาพ :
[1] https://www.nasa.gov/what-is-artemis

แหล่งข้อมูลอ้างอิง :
[1] Artemis Program [อินเทอร์เน็ต] (เข้าถึงวันที่ 9 เม.ย. 2564) เข้าได้จาก https://www.nasa.gov/what-is-artemis
[2] Artemis Program [อินเทอร์เน็ต] (เข้าถึงวันที่ 9 เม.ย. 2564) เข้าได้จาก https://en.wikipedia.org/wiki/Artemis_1

เรียบเรียง: ยงยุทธ แก้วจำรัส
ตรวจทาน: ธานี หลินลาโพธิ์
กองวิชาการเทคโนโลยีและนวัตกรรม สำนักวิชาการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

ข่าวสารที่่คล้ายกัน