นักบินอวกาศ อะพอลโล 11 “ไมเคิล คอลลินส์” เสียชีวิตในวัย 90 ปี

นักบินอวกาศ อะพอลโล 11 “ไมเคิล คอลลินส์” เสียชีวิตในวัย 90 ปี

19-12-2021
นักบินอวกาศ อะพอลโล 11 “ไมเคิล คอลลินส์” เสียชีวิตในวัย 90 ปี

“ ไมเคิลคอลลินส์”หนึ่งในสามเผ่าชนเผ่าเลื่อนจากภารกิจในการเหยียบดวงจันทร์ครั้งแรกของย้อนหลังอานพอลโล  11 เมื่อปีพ. ศ. 2512 ปลายชีวิตแล้ว

วันพุธที่ 28 เมษายน 2564ครอบครัวของเขาระบุว่าคอลลินส์สูงสุดชีวิตลงอย่างเงียบ ๆ ใต้การดูแลของครอบครัวอย่างใกล้ชิดใกล้ชิดต่อสู้กับโรคในวัย 90 ปี

คอลลินส์เป็นอาวุธทดสอบที่มีความสามารถสูงเขาได้บินในภารกิจสองครั้งภารกิจแรกคือเจมินิ 10 และถูกคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการอะพอลโล 11 โดยร่วมเดินทางไปดวงจันทร์กับ นีลอาร์มสตอรี่และบัซอัยรินนับเป็นการปิดกั้นการแข่งขันทางทหารในภารกิจพิชิตดวงจันทร์เมื่อกว่า 50 ปีมาแล้ว

ย้อนกลับไปในภารกิจอะพอลโล 11 เมื่อปีพ. 2512 คอลลินส์ทำหน้าที่ควบคุมยานพาหนะโมดูลคำสั่งที่บินอยู่รอบดวงจันทร์เป็นเวลา 21 ชั่วโมงในขณะที่อาร์มสตรองและอัยรินลงสำรวจดวงจันทร์ทำให้เขาได้รับการเทียบเคียงคำว่ายุติธรรมที่ถูกลืม "เนื่องจากคนส่วนใหญ่จำได้แค่คนที่เหยียบพื้นผิวดวงจันทร์ขายได้เท่านี้เขายังได้พูดถึงแปลว่า“ บรรพบุรุษที่เรือ” ในระหว่างที่ยานอยู่ในวงโคจรที่ด้านมืดของดวงจันทร์ถูกตัด การติดต่อกับทุกคนบนโลกกับเพื่อนทั้งสองคนบนดวงจันทร์ แต่จริง ๆ แล้วคอลลินส์มีภารกิจที่สำคัญคือการถ่ายเอกสารรายงานสถานการจากบนวงโคจรและขั้นตอนการบินให้พร้อมกับการเชื่อมต่อ ยานเพื่อให้เพื่อนทั้งสองคนเดินทางกลับฐานทัพโมดูลคำสั่งได้ผลโดยคอลลินส์ได้เขียนไว้ในแคมเป่าผมว่าเขาไม่ได้ความรู้สึกในช่วงที่ขาดการติดต่อเลย แต่กลับมีความกังวลและยินดีกับภารกิจ

ภารกิจอะพอลโล 11 เขาได้เตียงเป็นหนึ่งในคิวที่มีภารกิจในการสร้างแรงใจด้านบนและด้านล่างโดยได้เดินทางไปยังต่างประเทศและได้เคยเดินทางมาประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2512 ในการที่เวทีประชุมผู้อำนวยการสนามบินเครื่องราชอิสริยาภรณ์จอมปลอมที่น่ายกย่องยิ่งช้างเผือกชั้นตริตราภรณ์ช้างเผือกให้แก่เขานี้คอลลินส์ยังเคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการของยานพาหนะและกองทัพแห่งชาติของประเทศของประเทศใน กรุงตุลอีกด้วย

โดยประธานาธิปดีโจไดไรได้กล่าวไว้ว่า“ ไมเคิลคอลลินส์มีส่วนร่วมในการเขียนและการถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ด้านข้างที่น่าภาคของประเทศ”

เมื่อปีพ. ศ. 2522 ในการเดินทางครบรอบ 10 ปีของการเดินทางไปยังดวงจันทร์ของภารกิจอะพอลโล 11 คอลลินล์ได้กล่าวถึงการสำรวจอวกาศไว้ว่า "มนุษย์มีธรรมชาติที่จะต้องถึงขั้นสูงสุดที่จะเดินทาง ที่จะเข้าใจ "และเขายังได้กล่าวไว้ว่า

"การสำรวจไม่ใช่เรื่องของตัวเลือก แต่เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เราเพียงแค่รอให้ถึงเวลาที่เหมาะสมที่จะเกิดขึ้น" ---- ไมคอลคอลลินส์ -

ละคร:วิจิตราสุริยกุล ณ อยุธยา
ตรวจทาน:วรรณวชิรธรรมกองวิชาการเทคโนโลยีและระยะทางด้านการเมือง

ข่าวสารที่่คล้ายกัน