อ๊อตโต้ ลิเลียนธาน นักประดิษฐ์เครื่องร่อน

อ๊อตโต้ ลิเลียนธาน นักประดิษฐ์เครื่องร่อน

19-12-2021
อ๊อตโต้ ลิเลียนธาน นักประดิษฐ์เครื่องร่อน

อ๊อตโต้ ลิเลียนธาน (Otto Lilienthal) เกิด 23 พฤษภาคม พ.ศ.2391

ถ้าหากถามว่าจุดเริ่มต้นของการศึกษาเรื่องอากาศพลศาสตร์เริ่มที่ตอนไหน คงต้องย้อนกลับไปถึงในช่วงที่มนุษย์ฝันอยากจะบินไปในอากาศ ในยุคที่การบินเป็นเรื่องเพ้อฝันและโง่เขลา และใครกันที่บินได้สำเร็จเป็นครั้งแรกและเขาศึกษาเกี่ยวกับสิ่งใด

ในประวัติศาสตร์การบินในยุดแรกไม่มีใครไม่รู้จัก อ๊อตโต้ ลิเลียนธาน นักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน เขาและน้องชายชื่อกุสต๊าฟทำการศึกษา วิจัยและทดลองเกี่ยวกับแรงของอากาศที่มีผลต่อปีกของสิ่งประดิษฐ์และรูปแบบของปีกที่มีอยู่ตามธรรมชาติด้วยว่าวและโมเดลจำลอง นำมาซึ่งผลงานการประดิษฐ์เครื่องร่อน 18 แบบที่แตกต่างกันในระยะเวลามากกว่า 5 ปี และในที่สุดภาพที่โด่งดังและเป็นแรงบัดดาลใจของนักประดิษฐ์ทั่วโลก คือภาพที่อ๊อตโต้ ลิเลียนธานกระโดดและร่อนลงมาจากเนินเขา ไปได้ไกลถึง 80 ฟุต ด้วย นับเป็นเครื่องร่อนชิ้นแรกที่นำมนุษย์บินได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก

พี่น้องลิเลียนธานทำการทดลองด้วยการร่อนมากกว่า 2,000 ครั้ง ก่อนที่เกิดความผิดพลาดจากการทดลองและตกจากความสูงประมาณ  56 ฟุตทำให้กระดูกสันหลังของงเขาหักและเสียชีวิตวันต่อมา ในวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2439 ด้วยอายุ 48 ปี ในปัจจุบัน เครื่องร่อนที่เขาได้สร้างขึ้นและแบบจำลอง ได้จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์อ๊อตโต้ ลิเลียนธาน  ประเทศเยอรมัน

ข่าวสารที่่คล้ายกัน