เอ็ดการ์ วิลล์เชอร์ นักประดิษฐ์ลำโพงวางหิ้ง

เอ็ดการ์ วิลล์เชอร์ นักประดิษฐ์ลำโพงวางหิ้ง

19-12-2021
เอ็ดการ์ วิลล์เชอร์ นักประดิษฐ์ลำโพงวางหิ้ง

เอ็ดการ์ วิลล์เชอร์ (Edgar Villchur) เกิด 28 พฤษภาคม พ.ศ.2460

เอ็ดการ์ วิลล์เชอร์ นักประดิษฐ์ลำโพงวางหิ้ง โดยทั่วไปเสียงที่เราได้ยินจากลำโพง มีมาจากกระแสไฟฟ้าผ่านเข้าไปในขดลวด จะเกิดสนามแม่เหล็กขึ้น ซึ่งจะเหนี่ยวนำให้แท่งเหล็กที่สอดอยู่ระหว่างขดลวดกลายเป็นแม่เหล็กไฟฟ้า แล้วเกิดการสั่นเนื่องจากผลักหรือดูดกับแม่เหล็กถาวรที่อยู่รอบ ส่งผลให้ใบของลำโพงหรือไดอะแฟรมสั่นเกิดเป็นเสียงขึ้น ในปัจจุบันเสียงจากลำโพงที่มีขนาดไม่ใหญ่โต เสียงมีความเที่ยงตรงสูง ไพเราะต่างจากเสียงที่ใช้ในระบบโทรคมนาคม มาจากการคิดค้นของ เอ็ดการ์ วิลล์เชอร์ นักประดิษฐ์ชาวอเมริกา

ในปี พ.ศ. 2497 เอ็ดการ์ วิลล์เชอร์ และเฮนรี่ คลอสส์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอะคูสติครีเสิร์ช (Acoustic Research, Inc) ได้ออกแบบตู้รวมลำโพงเรียกว่าระบบอะคูสติคซัสเพนชันรุ่น เออาร์-วัน (AR-1) เป็นตู้ลำโพงวางหิ้งให้เสียงที่มีความเที่ยงตรงสูงและมีขนาดที่เล็ก ซึ่งแตกต่างจากตู้ลำโพงที่ผลิตส่วนใหญ่ในยุคนั้นจะเป็นแบบเบส รีเฟล็กซ์ หรือฮอร์นโหลด ลำโพงทั้งสองแบบจะมีขนาดใหญ่โตมาก วิลล์เชอร์ จึงได้ทำการออกแบบให้ไดร์เวอร์ของเขาสามารถติดตั้งได้ในตู้ปิดขนาดเล็กได้ อากาศที่ถูกกักภายในตู้ลำโพงทำหน้าที่เหมือนกับสปริงเมื่อทำงานร่วมกับ ไดร์เวอร์ ทำให้มีการตอบสนองเสียงเบสส์ได้ลึกแม้ตู้ของลำโพงจะมีขนาดเล็กก็ตาม หลังจากนั้นไม่นาน ก็ผลิตเออาร์-ทู (AR-2) และเออาร์-ทรี (AR-3) ตามออกมา

เอ็ดการ์ วิลล์เชอร์ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท วิทยาลัยนิวยอร์คซิตี้ และทำงานกับกองทัพอากาศในฐานะเจ้าหน้าที่เทคนิคด้านอิเล็คทรอนิกส์ ระหว่างสงครามโลก รับผิดชอบปฏิบัติการวิทยุสื่อสารบริเวณคาบสมุทรแปซิฟิค  เอ็ดการ์ วิลล์เชอร์  เสียชีวิตในวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ.2554 ด้วยอายุ 94 ปี ลำโพงที่เขาประดิษฐ์บางรุ่นได้จัดแสดงที่สถาบันสมิธโซเนียน ในกรุงวอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา

ข่าวสารที่่คล้ายกัน