โรนัลด์ วาเลนไทน์ ทูมเมอร์ นักประดิษฐ์เครื่องเล่น“รถไฟเหาะ”

โรนัลด์ วาเลนไทน์ ทูมเมอร์ นักประดิษฐ์เครื่องเล่น“รถไฟเหาะ”

19-12-2021
โรนัลด์ วาเลนไทน์ ทูมเมอร์ นักประดิษฐ์เครื่องเล่น“รถไฟเหาะ”

โรนัลด์ วาเลนไทน์ ทูมเมอร์ (Ronald Valentine Toomer) เกิด 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2473

เครื่องเล่นในสวนสนุกตามเทศการต่าง ๆ ได้สร้างประสบการณ์แปลกให้และความตื่นเต้นให้กับผู้คนได้เสมอ และบางทีอาจไม่มีเครื่องเล่นที่ทั้งน่ากลัวและปล่อยความสนุกแบบลืมแก่ได้อย่าง “รถไฟเหาะ” นับตั้งแต่ที่ เครื่องเล่นที่เรียกเสียงกรี๊ดประจำสวนสนุกได้ เมื่อประมาณ 250 ปีก่อน มีกีฬาในช่วงฤดูหนาว ณ เทือกเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะ ในประเทศรัสเซีย  โดยใช้ไม้เลื่อนลงมาจากหอสูง 50 ฟุต พื้นหิมะลาดเอียง 50 องศา ระยะทาง 600 ฟุต มีคานไม้กั้นเป็นทางป้องกันการตกลงด้านข้าง นับเป็นจุดเริ่มต้นของเครื่องเล่นรถไฟเหาะ มีการคิดค้นพัฒนามาโดยตลอด ทั้งทางด้านความแข็งแรงทนทาน ขนาดใหญ่ขึ้นและรวดเร็ว จนกระทั่งยุคใหม่ของรถไฟเหาะได้เริ่มขึ้น จากการสร้างด้วยจากเหล็กทั้งหมดเป็นครั้งแรก โดยวิศวกรชาวอเมริกา โรนัลด์ วาเลนไทน์ ทูมเมอร์


โรนัลด์ วาเลนไทน์ ทูมเมอร์ สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเนอวาดา และเข้าทำงานกับองค์กรนาซ่า โดยร่วมออกแบบระบบป้องกันความร้อนของยาวอวกาศในโครงการอะพอลโล่ หลังออกจากนาซ่าในปี พ.ศ.2499 เขาทำงานให้กับบริษัทแอร์โรไดนามิกส์ เขาออกแบบและสร้างรถไฟเหาะจากเหล็กทั้งหมดเป็นครั้งแรก ในเครื่องเล่นที่ชื่อว่า “รันอะเวย์ ไมน์ ไรด์” ที่สวนสนุก ซิกส์แฟลกส์ ในมลรัฐเท็กซัส ในปี พ.ศ.2518 เขาประดิษฐ์ “รถไฟเหาะตีลังกา” ขึ้นเป็นครังแรก แต่ไปสร้างที่สวนสนุก น๊อตต์เบอรี่ฟาร์ม ในรัฐแคลิฟอเนีย  จากนั้นตลอดชีวิตการทำงาน 30 ปี เขาประดิษฐ์รถไฟเหาะทั้งหมดมากกว่า 80 เครื่อง โรนัลด์ วาเลนไทน์ ทูมเมอร์ เสียชีวิตในปี พ.ศ.2554  รวมอายุ 83 ปี  


ปัจจุบันในอุตสาหกรรมสวนสนุกตามข้อมูลของ “อาร์ซีดีบีดอทคอท” หรือ “ฐานข้อมูลรถไฟเหาะ” ทั่วทั้งโลก มีสวนสนุกจำนวน  2,067 แห่ง รถไฟเหาะจำนวน 2,956 เครื่อง และมีผู้ที่เล่นรถไฟเหาะ ประมาณ 400,000,000 คน ในแต่ละปี

ข่าวสารที่่คล้ายกัน