ฟรีแลนด์และฟรานซิส สแตนเลย์ นักประดิษฐ์รถยนต์พลังงานไอน้ำ

ฟรีแลนด์และฟรานซิส สแตนเลย์ นักประดิษฐ์รถยนต์พลังงานไอน้ำ

19-12-2021
ฟรีแลนด์และฟรานซิส สแตนเลย์ นักประดิษฐ์รถยนต์พลังงานไอน้ำ

ฟรีแลนด์และฟรานซิส สแตนเลย์ (Freeland and Francis Stanley) เกิด 1 มิถุนายน พ.ศ. 2392

ถึงแม้ว่ารถยนต์คันแรกของโลกที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นโดยคาร์ล เบ็นซ์ (Karl Benz)วิศวกรชาวเยอรมัน จะใช้น้ำมันเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อน แต่ในยุคเดียวกันนี้ การใช้ไอน้ำในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์ก็เกิดขึ้นแล้วเช่นกัน
โดยสองพี่น้องฝาแฝดตระกูลสแตนเลย์ ฟรีแลนด์ และฟรานซิส นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน 

สองพี่น้องตระกูลสแตนเลย์ เริ่มต้นชีวิตในการเป็นนักประดิษฐ์ โดยฟรานซิสคิดค้นและก่อตั้งบริษัทเกี่ยวกับการภาพถ่ายแบบแห้ง โดยใช้ชื่อว่า “สแตนเลย์ดรายเพรท” ก่อนจะขายให้กับบริษัท อีสต์แมน โกดัก ในปี พ.ศ.2448 ในช่วงก่อนหน้านั้นพวกเขาได้ผลิตรถยนต์ที่ใช้ไอน้ำเป็นเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อน และจำหน่ายได้มากกว่า 200 คันภายใน 2 ปี ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จมากที่สุดในอุตสาหกรรมผู้ผลิตรถยนต์ในสหรัฐอเมริกา ในช่วงเวลานั้น โดยรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไอน้ำยังเข้าแข่งขันกับรถยนต์ท่ามกลางรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงเบนซิน โดยเฟรด มาริออต (Fred Marriot) นักแข่งรถทำความเร็วได้ถึง127.7 ไมล์ต่อชั่วโมงซึ่งเป็นสถิติสูงสุดนานนับศตวรรษ

ฟรานซิสสแตนเลย์เสียชีวิตในวันที่ 31กรกฎาคม พ.ศ.2461 ด้วยอายุ 69 ปีและฟรีแลนด์สแตนเลย์เสียชีวิตในวันที่ 2ตุลาคม พ.ศ.2483 ด้วยอายุ 91 ปีรถยนต์พลังงานไอน้ำที่พวกเขาประดิษฐ์บางส่วนจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์เดอะสแตนเลย์สตรีมคาร์ในรัฐโคโลราโด และพิพิธภัณฑ์สแตนเลย์ ในรัฐเมน ประเทศสหรัฐอเมริกา

ข่าวสารที่่คล้ายกัน