จอร์จ เฮนรี่ คอร์ลิสส์ นักประดิษฐ์เครื่องจักรไอน้ำ

จอร์จ เฮนรี่ คอร์ลิสส์ นักประดิษฐ์เครื่องจักรไอน้ำ

19-12-2021
จอร์จ เฮนรี่ คอร์ลิสส์ นักประดิษฐ์เครื่องจักรไอน้ำ

จอร์จ เฮนรี่ คอร์ลิสส์ (George Henry Corliss ) เกิด 2 มิถุนายน พ.ศ. 2360

การใช้ประโยชน์จากไอน้ำที่ต้มเดือดจนมีแรงดันสูง เป็นหลักการของ “เครื่องจักรไอน้ำ” ที่โทมัส เซฟเวอรี (Thomas Savery)เป็นผู้คิดค้นขึ้นคนแรกในปี พ.ศ.2241 มีนักประดิษฐ์มากมายนำหลักการดังกล่าวไปประยุกต์ใช้กันอย่างแพร่หลาย หนึ่งในนั้นคือ จอร์จเฮนรี่ คอร์ลิสส์ ที่ต่อยอดหลักการเครื่องจักรไอน้ำไปสู่อุตสาหกรรมเครื่องจักรไอน้ำขนาดใหญ่ในช่วงศตวรรษที่ 19 ภายใต้ชื่อบริษัทคอร์ลิสส์สตรีมเอนจิ้น

คอร์ลิสส์เกิดที่เมืองนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี พ.ศ.2385 ผลงานประดิษฐ์ชิ้นแรก คือ เครื่องเย็บตะเข็บหนัง ต่อมาจึงได้ทำงานในบริษัทผลิตเครื่องจักรและเครื่องยนต์ ที่นำไปสู่การปรับปรุงครั้งสำคัญต่อวงการอุตสาหกรรมเครื่องจักรไอน้ำ โดยคอร์ลิสส์ออกแบบชุดวาล์วและลูกสูบของเครื่องจักรไอน้ำเพื่อแก้ปัญหาแรงขับดันและขนาดของเครื่องจักรไอน้ำที่ถูกกักไว้ ซึ่งสาเหตุมาจากไอน้ำที่จับตัวเป็นของเหลวข้นในกระบอกลูกสูบและความร้อนที่สะสมทำให้ลูกสูบเคลื่อนที่ช้าลง 

ในปีพ.ศ.2419 เครื่องจักรไอน้ำที่ใหญ่ที่สุดที่เขาเคยสร้างขึ้นในชื่อ“เซนเทนเนียลเอนจิ้น” (Centennial Engine) ถูกใช้เป็นแหล่งพลังงานในงานจัดแสดง“เดอะ เซนเทนเนียลเอกซ์โปซิชั่น” ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย ซึ่งตัวเครื่องมีความสูง 45 ฟุต หนัก 56 ตัน กว้าง 30 ฟุต และผลิตพลังงานได้ 1,400 แรงม้า ที่ 36 รอบต่อนาที จอร์จเฮนรี่ คอร์ลิสส์เสียชีวิตในวันที่ 21กุมภาพันธ์ พ.ศ.2431 ด้วยอายุ 70 ปี เครื่องจักรไอน้ำที่เขาประดิษฐ์บางส่วนจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์เดอะนิวอิงแลนด์ไวเลสส์แอนด์สตรีม ในรัฐโรดไอส์แลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

ข่าวสารที่่คล้ายกัน