แมคโดนัลด์ ทุ่มลงทุน เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์

แมคโดนัลด์ ทุ่มลงทุน เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์

29-04-2022
แมคโดนัลด์ ทุ่มลงทุน เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์

   ช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา บริษัทแมคโดนัลด์ (McDonald’s Corporation) ผู้ให้บริการอาหารจานด่วนรายใหญ่ของโลกประกาศอย่างเป็นทางการ ในการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการให้บริการลูกค้า และได้เริ่มก้าวแรกของโครงการระยะยาวนี้ด้วยการควบรวมกิจการบริษัท Apprente ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพที่เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ที่วิเคราะห์เสียงพูด เพื่อเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ McD Tech Labs ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจใหม่ของบริษัทแมคโดนัลด์ที่มุ่งพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อสนับสนุนธุรกิจร้านอาหารโดยเฉพาะ

     ระบบรู้จำเสียงพูดของบริษัท Apprente จะเข้ามาทำหน้าที่รับคำสั่งอาหารจากลูกค้าในร้านแมคโดนัลด์ประเภทไดร์ฟ-ทรู ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสั่งอาหาร ด้วยการลดความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้จากการฟังของพนักงานที่เป็นมนุษย์ ซึ่งจะส่งผลให้ระยะเวลาในการรอคอยอาหารโดยรวมลดลง และอาจขยายการใช้งานไปในส่วนอื่นๆ เช่น การสั่งอาหารผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือการสั่งอาหารผ่านตู้อัตโนมัติในที่สุด

     Dr. Itamar Arel ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Apprente ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานกลุ่มธุรกิจ McD Tech Labs ให้สัมภาษณ์ว่า “บริษัท Apperente เกิดขึ้นจากความต้องการใช้เทคโนโลยีเพื่อแก้ไขความท้าทายที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง พวกเรารู้สึกยินดีมากที่จะมีโอกาสเข้ามาร่วมสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นในการใช้บริการแมคโดนัลด์ ทั้งกับลูกค้าและกับพนักงานของแมคโดนัลด์เอง” ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่าบริษัทแมคโดนัลด์จะนำเทคโนโลยีนี้รวมถึงเทคโนโลยีอื่นๆ ที่เป็นผลผลิตของบริษัทสตาร์ทอัพที่ถูกควบรวมเข้ามาใน McD Tech Labs ออกใช้ทั่วสหรัฐอเมริกาภายในปี 2020

 

ที่มารูปภาพ

[1] https://www.wired.com

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

[1] Khalid, A. (2019, September 10). McDonalds plans to bring AI voice technology to its drive-thrus. Retrieved from https://www.engadget.com/2019/09/10/mcdonald-plans-to-bring-ai-voice-technology-to-its-drive-thrus/