จระเข้ซอมบี้ !! มีจริงหรือ ?

จระเข้ซอมบี้ !! มีจริงหรือ ?

29-04-2022
จระเข้ซอมบี้ !! มีจริงหรือ ?

อย่างที่ทุกคนได้ทราบข่าวทางโซเชียลมีเดียว่า ที่ทะเลสาบGriffin รัฐฟลอริดา จระเข้หลายสิบตัวนอนหงายท้องมีอาการผิดปกติเพิ่มขึ้นทุกวัน หลังจากที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลได้ทราบข่าว จึงได้เชิญนักวิทยาศาสตร์ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงของอาการจระเข้

crocodile

          จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า จระเข้ในบริเวณทะเลสาบมีอาการเซื่องซึม เดินตัวสั่น ว่ายน้ำติดขัด มีอาการชักกระตุก ไม่ตอบสนองต่อสิ่งเร้า อาการเหล่านี้จึงคล้ายกับผีดิบซอมบี้ ในภาพยนตร์ นอกจากนี้ยังพบด้วยว่า ในพื้นที่บริเวณนั้น ไข่ของจระเข้ก็ไม่ฟักเป็นตัวได้

          ส่วนสาเหตุที่ทำให้จะเข้มีอาการคล้ายซอมบี้นั้น นักวิทยาศาสตร์ได้สันนิษฐานว่า เกิดจากปฏิกิริยาลูกโซ่ ในสิ่งแวดล้อมที่มาจากปุ๋ยของฟาร์มที่ถูกชะล้างลงสู่แหล่งน้ำ ปุ๋ยจากฟาร์มส่งผลให้สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินเจริญเติบโตมากผิดปกติ( Algal bloom) ซึ่งสาหร่ายเหล่านี้สร้างสารพิษที่ทำลายระบบประสาทได้ หลังจากที่สาหร่ายเจริญเติบโตมากผิดปกติ ส่งผลให้สิ่งมีชีวิตในน้ำตายลงอย่างช้าๆ แต่ยังคงเหลือปลาอยู่ชนิดหนึ่ง ที่เป็นอาหารหลักของจระเข้ นั่นคือ ปลาตะเพียนน้ำเค็ม American Griaaard shad (dorosoma cepedianum) ซึ่งปลาชนิดนี้ กินสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินเป็ยอาหาร และสะสมพิษไว้ โดยจะผลิตสารไธอะมิเนส ซึ่งส่งผลต่อการดูดซับวิตามินบี 1 เมื่อจระเข้กินปลาตะเพียน American Griaaard shad ทำให้จระเข้มีอาการขาดวิตามินบี 1 จระเข้มีอาการคล้ายกับ จระเข้ซอมบี้ นั่นเอง

          การแก้ไขปัญหาเบื้องต้นของเหตุการณ์ที่เกิดปัญหาน้ำเน่าเสียนั้น ดูเหมือนว่าวิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือ การควบคุมการใช้ปุ๋ยเคมี ให้อยู่ในบริเวณพื้นที่เกษตรกรรม ไม่ให้ไหลลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ หรือการบำบัดให้น้ำมีคุณภาพที่ดีก่อนปล่อยสู่ธรรมชาติ

ภาพจาก : https://www.shutterstock.com/th/image-photo/crocodile-reflection-784269940

ที่มาข้อมูล : https://medium.com/scientory/%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%8B%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%9A%E0%B8%B5%E0%B9%89-af43ab87c9aa

ผู้เขียน : นางสาวปัณฑารีย์ สุวรรณลาภเจริญ

บรรณาธิการ (วิชาการ) : นายสัญชัย เมฆฉาย

บรรณาธิการ (ภาษา) : นางสาวอารมณ์ มุจรินทร์

ผู้อนุมัติเผยแพร่ : นางสาวอารมณ์ มุจรินทร์