นกยักษ์บินชนรถไฟฟ้าแอร์พอตแรลลิ้งค์

นกยักษ์บินชนรถไฟฟ้าแอร์พอตแรลลิ้งค์

29-04-2022
นกยักษ์บินชนรถไฟฟ้าแอร์พอตแรลลิ้งค์

          จากข่าวที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ ว่ามีนกขนาดใหญ่ซึ่งระบุว่าเป็นนกกาบบัวได้บินชนรถไฟฟ้าแอร์พอตเรลลิ้งค์ จนกระจกรถไฟฟ้าได้รับความเสียหาย ทำให้ต้องหยุดการทำงานของรถขบวนนั้นไปชั่วคราว

          นายวัชระ สงวนสมบัติ ผู้เชี่ยวชาญด้านนก องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่านกที่ปรากกตามภาพข่าวต่างๆ นั้น ไม่ใช่นกกาบบัว แต่เป็น “นกปากห่าง” ซึ่งนกสองชนิดนี้อยู่ในวงศ์นกกระสาเหมือนกัน อาจทำให้เกิดความสับสนในการจำแนกชนิด แต่อย่างไรก็ตามนกทั้งสองชนิดก็มีความแตกต่างกันพอสมควร

          โดยนกกาบบัว จะมีขนาดใหญ่กว่า ปากยาวสีเหลืองส้ม ปลายปากโค้งลงเล็กน้อย นอกจากนี้ขนบริเวณใกล้โคนหางและขนคลุมโคนหางจะมีสีชมพูคล้ายสีดอกบัวหลวง ส่วนนกปากห่างนั้นจะมีขนาดเล็กกว่า และมีลักษณะเฉพาะ นั่นคือ “ปากที่ไม่ปิดสนิท” เนื่องจากปากล่างโค้งขึ้นเล็กน้อยทำให้เกิดช่องว่าง ขนลำตัวโดยรวมสีขาวดำและไม่มีขนสีชมพูเหมือนนกกาบบัว

Giant bird 1

          เหตุผลที่ว่า ทำไมนกปากห่างถึงบินชนรถไฟฟ้า

          หากมองถึงสภาพโดยรวมของเส้นทางรถไฟฟ้าแอร์พอตเรลลิ้งค์ จะเห็นว่าได้ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่ชุ่มน้ำขนาดใหญ่ แม้จะมีการสร้างบ้านเรือนและชุมชนแต่ก็ยังคงมีสภาพที่เหมาะสมต่อการหากินของของนกปากห่างและนกน้ำอื่นๆ อีกทั้งนกปากห่างก็เป็นนกที่มีจำนวนมาก เริ่มมีนิสัยที่คุ้นชินกับคนและความเจริญต่างๆ มากขึ้นจนไม่กลัวรถไฟฟ้า การร่อนต่ำเพื่อลงเกาะที่พื้นของนกปากห่างก็อาจจะเป็นจังหวะพอดีกับการวิ่งมาของรถไฟฟ้า ซึ่งนกปากห่างเป็นนกที่บินไม่เร็วนักและบางครั้งบินรวมกันเป็นฝูงใหญ่ ทำให้ไม่สามารถหลบรถไฟฟ้าที่วิ่งมาด้วยความเร็วจนเกิดความเสียหายนั่นเอง

 

ภาพจาก : Sutterstock, https://www.khaosod.co.th/economics/news_1269664

ที่มาข้อมูล : https://www.khaosod.co.th/economics/news_1269664

ผู้เรียบเรียง : นางสาวปัณฑารีย์ สุวรรณลาภเจริญ

บรรณาธิการ(วิชาการ) : นายวัชระ สงวนสมบัติ

บรรณาธิการ(ภาษา) : นายวัชระ สงวนสมบัติ

ผู้อนุมัติการเผยแพร่ : นางสาวอารมณ์ มุจรินทร์