ปลาช่อนกอลลัม ปลาชนิดใหม่ของโลก จากนิยายเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์

ปลาช่อนกอลลัม ปลาชนิดใหม่ของโลก จากนิยายเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์

29-04-2022
ปลาช่อนกอลลัม ปลาชนิดใหม่ของโลก จากนิยายเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์

 การค้นพบปลาช่อนชนิดใหม่ ลำตัวยาวคล้ายปลาไหล เริ่มต้นจากมีคนโพสภาพลงในโลกโซเชียลมีเดีย จนสร้างความตกตะลึงแก่นักวิทยาศาสตร์ หลังจากนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์ ออกสำรวจค้นหาปลาชนิดนี้ ในพื้นที่ของรัฐเกระละทางตอนใต้ของประเทศอินเดียที่ถ่ายภาพปลาได้ ลักษณะของพื้นที่เป็นทุ่งนา และขุดชั้นหินอุ้มน้ำที่อยู่ลึกลงไปด้านล่างจนพบปลาชนิดนี้อาศัยอยู่

new fish gollum full width.JPG.thumb.1920.1920

          ปลาช่อนกอลลัมถูกบรรยายลักษณะ และตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Aenigmachanna ตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการ Zootaxa เป็นชนิดใหม่ (new species) และสกุลใหม่ (new genus) ในกลุ่มปลาช่อน (Family Channidae) ซึ่งเป็นปลาน้ำจืดที่มีการกระจายกว้างขวางในทวีปเอเชีย และแอฟริกา ตัวอย่างปลากลุ่มนี้ในบ้านเรา เช่น ปลาช่อน ปลาชะโด ปลาช่อนงูเห่า ปลากระสง โดยปลาช่อนกอลลัมนั้น แตกต่างกว่าปลาช่อนจัดเป็นปลานักล่ากินตั้งแต่ แมลง กุ้ง ปู ปลา กบ งู นก และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก อาศัยตามหนองบึง แม่น้ำ จนถึงลำธารบนภูเขา ด้วยปลากลุ่มนี้มีอวัยวะช่วยหายใจ ที่เรียกว่า Suprabranchial chamber และ Labyrinyhine organ ในช่องเหงือก ทำให้ปลาสามารถ คืบคลานอยู่บนบก และจำศีลในโพรงดินช่วงหน้าแล้งได้อย่างยาวนาน ส่วนปลาช่อนกอลลัมนั้นต่างกว่าปลาช่อนตัวอื่น ตรงที่อาศัยอยู่ใต้ดินที่ลึกมากในชั้นหินอุ้มน้ำ(Aquifers) เป็นบริเวณที่ไม่มีแสงสว่าง และมีสัตว์อาศัยอยู่น้อย ในปัจจุบันแหล่งอาศัยน้ำจืดที่ไม่มีแสงสว่าง และพบว่ามีอาศัยอยู่มักจะเป็นถ้ำ ถ้ำใต้ดินที่มีธารน้ำ และปลาส่วนใหญ่ที่มักพบจะเป็นกลุ่มปลาตะเพียน (Family Cyprinidae) กลุ่มปลาผีเสื้อติดหินและปลาค้อ (Family Balitoridae) และกลุ่มปลาดุก (Order Siluriformes) ในประเทศไทยก็มีปลาถ้ำที่ถูกค้นพบตามถ้ำบนภูเขาทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันตก เช่น ปลาพลวงถ้ำ (Neolissochilus subterraneus) ซึ่งถือว่าเป็นปลาถ้ำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ลำตัวยาว 15-30 เซนติเมตร จากถ้ำพระวังแดง อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จังหวัดพิษณุโลก ปลาค้อถ้ำจารุธานินทร์ (Schistura jaruthanini) จากถ้ำคลองงู จังหวัดกาญจนบุรี

          สำหรับชื่อ Gollum มีที่มาจากชื่อตัวละครในนิยายเรื่อง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ที่มีบุคลิกและพฤติกรรมเก็บตัวเงียบและอยู่ในพื้นที่หุบเขา ในพื้นที่ที่ไม่มีแสงสว่าง นั่นเอง

 

ภาพจาก : https://www.nhm.ac.uk/discover/news/2019/may/new-species-of-subterranean-fish-named-after-the-lord-of-the-rings-character.html

ที่มาข้อมูล : David, J, 2019. Science news: new speices of subterranean fish named after Lord of the Rings character., https://www.nhm.ac.uk/discover/news/2019/may/new-species-of-subterranean-fish-named-after-the-lord-of-the-rings-character.html

Vidthayanon C. 2011. Neolissochilus subterraneus. The IUCN Red List of Threatened Species, 2011.

บรรณาธิการ(วิชาการ) : ดร.วีระ วีระศรี

บรรณธิการ(ภาษา) : นางสาวอารมณ์ มุจรินทร์

ผู้อนุมัติการเผยแพร่ : นางสาวอารมณ์ มุจรินทร์