อย่ากด !!! เตือนภัย…สแปมตัวร้ายป่วน IOS

อย่ากด !!! เตือนภัย…สแปมตัวร้ายป่วน IOS

29-04-2022
อย่ากด !!! เตือนภัย…สแปมตัวร้ายป่วน IOS

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักงาน กสทช. และผู้ให้บริการมือถือค่ายต่าง ๆ  ได้มีการออกมาแจ้งเตือนให้กับผู้ใช้งานในระบบปฏิบัติการ iOS ที่ได้รับข้อความก่อกวนหรือสแปม (Spam) เชิญชวนให้เล่นเกมพนันออนไลน์ ผ่านช่องทาง iMessage ว่าอย่าหลงเชื่อและกดลิงก์ที่แนบมากับข้อความเหล่านั้นเด็ดขาด เพราะอาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาด้านความปลอดภัยส่วนบุคคล หรืออาจถูกหลอกลวงให้ใช้บริการจนเสียทรัพย์สินได้

1

 

และเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก ETDA Thailand ได้มีการเผยแพร่วิธีตั้งค่าโทรศัพท์เบื้องต้น เพื่อป้องกันข้อความเหล่านั้น ดังนี้

  1. ตั้งฟิลเตอร์ กรองคนที่ไม่รู้จัก โดยเข้าไปตั้งค่า เลือกข้อความ (Message) แล้วเลือกฟิลเตอร์ผู้ส่งที่ไม่รู้จัก (Filter Unknown Senders) เลื่อนแถบจากเดิมสีเทาให้เป็นสีเขียว ซึ่งวิธีนี้ เป็นเพียงการ “กรอง” ชื่อคนไม่รู้จัก ไว้ในกล่องข้อความอีกกล่องหนึ่งเท่านั้น เมื่อมี Sender หรือผู้ส่งคนใหม่มา ก็จะเข้าไปอยู่ในช่อง Unknown หรือบุคคลที่ไม่รู้จัก หรือ Junk คือยังได้รับข้อความอยู่
  2. Block ผู้ส่ง โดยกดที่ข้อความ กดตรงผู้ส่ง เลือก ข้อมูล (Info) กดที่เบอร์ เลื่อนไปด้านล่างสุด เลือก ปิดกั้นสายผู้โทรนี้ > ปิดกั้นรายชื่อ (Block Sender)
  3. ปิด iMessage ซึ่งการปิดจะยังรับส่ง SMS ได้ตามปกติ มีค่าบริการตามแพ็กเกจ โดยเข้าไปที่ การตั้งค่า > ข้อความ > ปิด iMessage (เลื่อนแถบจากเดิมสีเขียว ให้เป็นสีเทา)

ซึ่งวิธีการทั้ง 3 วิธี ข้างต้นนั้น เป็นแค่เพียงการแก้ไขชั่วคราว เพราะข้อความที่ผู้ใช้งานได้รับ ไม่ได้ถูกส่งมาจากผู้ให้บริการมือถือ แต่คาดว่าน่าจะเกิดจากระบบของ iMessage เอง ทั้งนี้คงต้องรอทาง บริษัท แอปเปิล (Apple) หาแนวทางการแก้ไขแบบถาวรให้กับผู้ใช้บริการต่อไปที่มารูปภาพ
[1] https://www.facebook.com/ETDA.Thailand/photos/a.299244113422505/3597600000253550/? type=3&theater

ที่มาของแหล้งข้อมูล
[1] “กสทช.ถก 5 ค่ายมือถือ-แอปเปิล สิงคโปร์ สกัดสแปมพนันออนไลน์” [ออนไลน์] เข้าถึงได้จาก https://www.kaohoon.com/content/366992 ค้นเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 63
[2] “เกี่ยวกับ iMessage และ SMS/MMS” [ออนไลน์] เข้าถึงได้จาก https://support.apple.com/th-th/HT207006  ค้นเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 63
[3] “AIS แนะวิธีป้องกันสแปมรบกวนใน iMessage” [ออนไลน์] เข้าถึงได้จาก https://www.beartai.com/news/promotion-news/440028 ค้นเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 63
[4] “ดีแทค (dtac) เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อความสแปมมือถือผ่าน iMessage” [ออนไลน์] เข้าถึงได้จาก https://www.itday.in.th/dtac-warns-iphone-users-over-imessage-spam/ ค้นเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 63
[5] “ทรู เตือนลูกค้า iOS เปิดฟิลเตอร์ผู้ส่งข้อความ iMessage” [ออนไลน์] เข้าถึงได้จาก https://www.thansettakij.com/content/436768 ค้นเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 63


เขียนโดย ภัทรกรณ์ สุ่มมาตย์ นักวิชาการ 5 กองนิทรรศการ
ตรวจทาน ชิราภรณ์ ชัยเฉลิมวรรณ นักวิชาการ กองนิทรรศการ
          วรรณภา แก้วล้วน วิทยากร 4 กองนิทรรศการ
          วรรณวจี สุจริตธรรม นักวิชาการ 5 กองวิชาการ
พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ