Eatable (อีทเทเบิล) แพลตฟอร์มสั่งอาหารรูปแบบใหม่ ที่ผู้บริโภคสามารถเลือกอาหาร สั่ง และจ่ายแบบไร้สัมผัส โดย KBTG พัฒนาขึ้นเพื่อพลิกวงการร้านอาหารยุคใหม่

Eatable (อีทเทเบิล) แพลตฟอร์มสั่งอาหารรูปแบบใหม่ ที่ผู้บริโภคสามารถเลือกอาหาร สั่ง และจ่ายแบบไร้สัมผัส โดย KBTG พัฒนาขึ้นเพื่อพลิกวงการร้านอาหารยุคใหม่

29-04-2022
Eatable (อีทเทเบิล) แพลตฟอร์มสั่งอาหารรูปแบบใหม่ ที่ผู้บริโภคสามารถเลือกอาหาร สั่ง และจ่ายแบบไร้สัมผัส โดย KBTG พัฒนาขึ้นเพื่อพลิกวงการร้านอาหารยุคใหม่

นายเรืองโรจน์ พูลผล ประธาน บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี่ กรุ๊ป ได้เปิดเผยข้อมูลของศูนย์วิจัยกสิกรไทย ถึงสถิติธุรกิจร้านอาหาร คาดการณ์ว่าในปีนี้จะมีมูลค่าราว 3.8 แสนล้านบาท โดยลดลง เกือบ10% จากปีที่ผ่านมา สาเหตุมาจากผู้บริโภคที่เปลี่ยนพฤติกรรม โดยการงดบริโภคนอกบ้าน เนื่องจากปัญหาการระบาดของไวรัสโคโรน่า (COVID-19) และการใช้บริการเดลิเวอรีในการสั่งอาหารมาทานที่บ้านหรือที่ทำงานแทนมากขึ้น

Eatable re

ดังนั้น KBTG จึงได้ออกแบบและพัฒนาแพลตฟอร์ม Eatable สำหรับร้านอาหารและลูกค้าแบบครบวงจร รองรับลูกค้าที่นั่งทานที่ร้านหรือให้จัดส่ง (Dine-in, Dine-Out & Delivery) โดยลูกค้าที่นั่งทานที่ร้านสามารถสแกนคิวอาร์โค้ดที่ติดอยู่บนโต๊ะหรือเปิดลิงก์ Eatable เลือกเมนู และสั่งอาหารแบบออนไลน์ไร้สัมผัส (Contactless) และสามารถสั่งล่วงหน้าหรือกำหนดช่วงเวลามารับอาหารโดยไม่เสียเวลาในการรอรับหน้าร้านเป็นเวลานาน ส่วนลูกค้าเดลิเวอรีสามารถกดลิงก์ที่ร้านอาหารลงไว้ในทุก ๆ ช่องทาง และสั่งผ่านเมนูออนไลน์ โดยลูกค้าสามารถเลือกวิธีการจัดส่งได้เอง ทั้งให้ทางร้านจัดส่ง หรือให้ทางร้านเลือกผู้จัดส่ง ซึ่งจะมีระบบช่วยแนะนำส่วนลดการจัดส่งที่เหมาะสม

ด้านผู้ประกอบการร้านอาหาร สามารถจัดปรับแต่งหน้าร้านออนไลน์ได้อย่างสะดวก ทั้งการเพิ่มลดเมนู รวมถึงการจัดทำโปรโมชั่นอย่างอิสระ ส่วนการรับออเดอร์ Eatable จะมีระบบการแจ้งเตือนออเดอร์ให้ทางร้านรู้ทันที พร้อมแสดงสถานะออเดอร์ให้ลูกค้าทราบได้แบบเรียลไทม์

105916305 10215869955292817 7255127584500753428 n

ด้วยความสมบูรณ์ในการให้บริการเหล่านี้ Eatable จึงถือเป็นแพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจร้านอาหารที่สมบูรณ์ที่สุด ใช้งานง่าย สะดวก ไม่ต้องโหลดแอปพลิเคชันเพิ่มเติม ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาและความยุ่งยากที่ต้องเผชิญในธุรกิจนี้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งในเดือน กันยายน 2563 นี้ ทาง KBTG จะพัฒนา Eatable ให้สามารถเชื่อมเข้าสู่บริการรับชำระเงินแบบออนไลน์ ซึ่งทำให้ลูกค้าสามารถสั่งครบจ่ายจบได้ในช่องทางเดียวอัน และในกระบวนการต่าง ๆ เหล่านี้ จะไม่มีการจัดเก็บค่าส่วนแบ่ง และคิดค่าธรรมเนียมใด ๆ เนื่องจากเป็นการต่อยอดนโยบายของธนาคารกสิกรไทยในการช่วยเหลือผู้ประกอบการให้สามารถรอดพ้นจากพิษวิกฤตโควิด-19 ไปได้ด้วยกันที่มารูปภาพ
[1] www.techsauce.co/news/kbtg-launches-eatable
[2] www.thaipowerseller.com/
[3] www.positioningmag.com/1285636


ที่มาของแหล่งข้อมูลอ้างอิง
[1] KBTG เปิดตัว “Eatable” แพลตฟอร์มบริการสั่งอาหารรูปแบบใหม่ แปลงโฉมวงการร้านอาหารสู่ยุค 4.0 อร่อยครบ จบ เพียงปลายนิ้ว(ออนไลน์).2020 https://www.ryt9.com/s/prg/3137398 (29 มิถุนายน 2563)
[2] KBTG เตรียมเปิดตัว eatable แปลงโฉมวงการอาหาร (ออนไลน์).2020 https://techsauce.co/news/kbtg-launches-eatable (29 มิถุนายน 2563)


เขียนโดย ภีมณัช ภัทธภาสิทธิ์ นักวิชาการ กองนิทรรศการ
ตรวจทาน ยงยุทธ แก้วจำรัส นักวิชาการ กองวิชาการ
           วรรณวจี สุจริตธรรม นักวิชาการ กองวิชาการ 
พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ