การจำลองการแข่งขันเทนนิสระดับโลกด้วยปัญญาประดิษฐ์

การจำลองการแข่งขันเทนนิสระดับโลกด้วยปัญญาประดิษฐ์

29-04-2022
การจำลองการแข่งขันเทนนิสระดับโลกด้วยปัญญาประดิษฐ์

อย่างที่ทราบกันดีว่า วิกฤตการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ส่งผลกระทบเชิงลบเป็นวงกว้าง ไม่เว้นแม้แต่วงการกีฬาระดับโลกอย่างการแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน (Wimbledon)

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2563 สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสได้เผยแพร่ข่าวผ่านเพจ Thai PBS โดยระบุถึงการยกเลิกการจัดการแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน ประจำปี 2563 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ที่ยังส่งผลกระทบอยู่ในขณะนี้ รายงานข่าวนี้อาจทำให้แฟนกีฬาเทสนิสทั่วโลกต้องเฝ้ารอคอยการแข่งขันของนักเทนนิสคนโปรดต่อไปอย่างไร้กำหนด

แต่การเฝ้ารออย่างยาวนานของแฟนเทนนิสนั้นอาจถูกทำให้สั้นลง ด้วยเทคโนโลยีการจำลองการแข่งขันเทนนิสที่เหมือนจริงด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) โดยใช้การจำลองในรูปแบบวิดีโอชื่อ Vid2Player ซึ่งการจำลองนี้พัฒนาโดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา

ทีมวิจัยนี้ทำการพัฒนา AI ให้สามารถเรียนรู้ผ่านระบบฐานข้อมูลวิดีโอบันทึกการแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดันที่ผ่านมา โดยมุ่งเน้นให้ AI จดจำพฤติกรรม ท่าทาง และเทคนิคการเล่นต่าง ๆ ของนักเทนนิสระดับโลกหลาย ๆ คน เช่น Roger Federer, Novak Djokovic, Serena Williams เป็นต้น หลังจากนั้น AI ก็จะจำลองการแข่งขันขึ้นมา ซึ่งถือว่าเทคโนโลยีการจำลองการแข่งขันเทนนิสด้วย AI นี้ มีประสิทธิภาพอยู่ในระดับดีเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะสามารถจำลองการแข่งขันเพื่อทดแทนสถาณการ์จริงได้อย่างดีแล้ว ระบบ AI นี้ยังสามารถช่วยค้นหาและแก้ไขข้อผิดพลาดในการเล่นของนักเทนนิสได้อีกด้วย

ดังนั้น การใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์จำลองการแข่งขันเทนนิสรายการสำคัญ จึงเป็นเรื่องที่ได้รับการพิจารณาอย่างยิ่งในปัจจุบันและอนาคต เพื่อช่วยพัฒนาวงการเทนนิส ทั้งด้านการพัฒนาฝึกสอนและการวางกลยุทธ์ต่าง ๆ ในการแข่งขันต่อไปที่มาของแหล่งข้อมูลอ้างอิง
[1] https://www.facebook.com/ThaiPBSFanขียนโดย พิมลพรรณ จันทรพิมล นักวิชาการ 7 กองนิทรรศการ
ตรวจทาน ชวลิต อยู่กิจติชัย นักวิชาการ 6 กองนิทรรศการ
พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ