นักโบราณคดีค้นพบ ร้านอาหาร fast food เก่าแก่

นักโบราณคดีค้นพบ ร้านอาหาร fast food เก่าแก่

29-04-2022
นักโบราณคดีค้นพบ ร้านอาหาร fast food เก่าแก่

   เมื่อวันที่28 ธ.ค. 2563ที่ผ่านมานี้ สำนักข่าวรอยเตอร์และเว็บไซต์เดอะซันรายงานว่าทีมนักโบราณคดีในพื้นที่ปอมเปอีได้มีการเปิดเผยภาพร้านอาหาร fast food เก่าแก่ ยุคโรมัน

ณ เมืองปอมเปอีซึ่งเป็นเมืองที่ถูกทำลาย จากการปะทุของภูเขาไฟ อายุกว่า 2,000 ปี โดยทางนักโบราณคดี จะมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมในปีที่จะถึงนี้ ร้านอาหาร fast food

ณ ปอมเปอี หรือในวงการนักโบราณคดีเรียกว่า thermopoliumถูกค้นพบโดยทีมนักโบราณคดีในพื้นที่ปอมเปอี ประเทศอิตาลี เมื่อปี 2019 โดยตัวร้านถูกฝั่งอยู่ใต้เถ้าถ่านซึ่งเป็นผลกระทบ

จากการระเบิดของภูเขาไฟวิสุเวียส ในปี ค.ศ. 79 การปะทุของภูเขาไฟนั้น ทำให้เมืองถูกทับถมไปด้วยเถ้าถ่านและหินภูเขาไฟหนาหลายเมตร ด้วยเหตุนี้จึงทำให้สามารถรักษาโครงสร้างเดิม

ของเมืองไว้ได้บางส่วน และเมืองปอมเปอี ถือเป็นเมืองที่มีความสมบูรณ์สำหรับนักโบราณคดีเป็นอย่างมาก thermopoliumเป็นร้านที่เสิร์ฟอาหารร้อนๆ และเครื่องดื่มให้กับชาวเมือง

ร้านจะมีจิตรกรรมฝาผนังสีสันสดใส ภาพวาดที่ถูกค้นพบตามจิตรกรรมในร้าน เชื่อกันว่าเป็นเมนูอาหารบางส่วนที่นำเสนอให้กับลูกค้ามีทั้งไก่และเป็ดนอกจากนี้ยังพบร่องรอยของเนื้อสัตว์เช่น หมู ปลา หอยทาก และเนื้อวัว ในไหและภาชนะอื่น ๆ อีกด้วย

ผู้เขียน นัฏฐรินีย์ บุตรดีวงศ์

ศูนย์ข้อมูลข่าวสารวิทยาศาสตร์ อพวช.

ที่มาของภาพ

https://www.bbc.com/news/world-europe-55454717

ที่มาของแหล่งข้อมูล (Reference)

https://www.bbc.com/news/world-europe-55454717

https://www.thairath.co.th/news/foreign/2003039