พบภาพวาดรูปหมูป่าบนผนังถ้ำคาดเก่าแก่ที่สุดในโลก อายุกว่า 45,500 ปี

พบภาพวาดรูปหมูป่าบนผนังถ้ำคาดเก่าแก่ที่สุดในโลก อายุกว่า 45,500 ปี

29-04-2022
พบภาพวาดรูปหมูป่าบนผนังถ้ำคาดเก่าแก่ที่สุดในโลก อายุกว่า 45,500 ปี

   นักโบราณคดีค้นพบภาพวาดรูปหมูป่าบนผนังถ้ำ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นภาพวาดผนังถ้ำที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ถูกวาดขึ้นเมื่อประมาณ 45,500 ปีก่อน ในถ้ำที่ชื่อว่าLeangTedognge(ลีแอง เทดอร์น)ตั้งอยู่ในหุบเขาที่ห่างไกลบนเกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย ถือเป็นการค้นพบด้านศิลปะ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์มนุษย์ครั้งสำคัญ

   สำนักข่าว BBC รายงานข่าวเกี่ยวกับการค้นพบภาพวาดบนผนังถ้ำหินปูนเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในถ้ำ LeangTedognge(ลีแอง เทดอร์น)เกาะสุลาเวสี เป็นการวาดภาพโดยใช้

เม็ดสีแดงเข้ม (red pigment) วาดขึ้นจากขนาดจริงของหมูป่า ซึ่งเป็นหลักฐานชิ้นแรกที่ยืนยันว่ามีการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ในภูมิภาคนี้

   ดร.แม็กซิม อูเบิร์ต (Maxime Aubert) ผู้ร่วมเขียนรายงานที่ตีพิมพ์ในวารสาร Science Advances ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ภาพวาดนี้ได้สร้างสรรค์ออกมาอย่างสวยงาม

ผู้วาดมีความสามารถในการใช้เครื่องมือเพื่อให้ได้ภาพวาดในแบบที่ตัวเองชอบนักโบราณคดีใช้วิธีการกำหนดอายุของภาพวาดโดยใช้วิธีการยูเรเนียมไอโซโทป

(การหาความแตกต่างของปริมาณธาตุไอโซโทปที่สลายตัวไปตามกาลเวลา) จากแร่แคลไซต์ที่เคลือบบนภาพวาดสีแดง(red pigment)

รายงานระบุว่าภาพวาดซึ่งมีขนาด 136 ซม. x 54 ซม. (53 นิ้ว x 21 นิ้ว) แสดงให้เห็นถึงหมูป่าที่มีหูดที่ใบหน้าคล้ายแตรของตัวผู้ที่โตเต็มวัยและยังมีรอยพิมพ์ของมือสองข้าง

ที่ด้านหลังของภาพหมูป่าดูเหมือนว่าจะหันหน้าไปทางหมูอีกสองตัวที่มีภาพหลงเหลือแค่บางส่วน คล้ายกับหมูป่าตัวแรกกำลังมองดูการต่อสู้หรือการปฏิสัมพันธ์ทางสังคม

ของหมูป่าอีกสองตัว นักวิจัยกล่าวว่าในการสร้างภาพพิมพ์มือศิลปินจะต้องวางมือบนพื้นผิวก่อนที่จะพ่นเม็ดสีลงไป ซึ่งภาพวาดนี้อาจเป็นภาพวาดที่เก่าแก่ที่สุดในโลกแต่ไม่ใช่ศิลปะฝีมือมนุษย์ที่เก่าแก่ที่สุด

 

ผู้เขียน วรภร ฉิมมี

ศูนย์ข้อมูลข่าวสารวิทยาศาสตร์ อพวช.

ที่มาของภาพ

There are two hand prints above the back of the pig https://www.bbc.com/news/world-asia-55657257

ที่มาของแหล่งข้อมูล (Reference)

https://www.bbc.com/news/world-asia-55657257