หุ่นยนต์สำรวจ เพอร์เซเวียแรนซ์ ลงสำรวจพื้นดาวอังคาร

หุ่นยนต์สำรวจ เพอร์เซเวียแรนซ์ ลงสำรวจพื้นดาวอังคาร

29-04-2022
หุ่นยนต์สำรวจ เพอร์เซเวียแรนซ์ ลงสำรวจพื้นดาวอังคาร

        องค์การนาซาประสบความสำเร็จในการส่งหุ่นยนต์สำรวจเพอร์เซเวียแรนซ์ (Perseverance rover) ลงสำรวจพื้นดาวอังคาร หลังยานสำรวจจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตและจีนเข้าสู่วงโคจรดาวอังคารเพียงไม่กี่วัน

        สำนักข่าวและนักวิจัยดาราศาสตร์ทั่วโลกต่างพากันจับตามองไปที่เหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นที่ดาวอังคารหลังสหรัฐอาหรับเอมิเรต จีน และสหรัฐอเมริกา พากันมุ่งไปสำรวจดาวอังคารโดยล่าสุดหลังจากที่ยานสำรวจ Hope ของสหรัฐอาหรับเอมิเรต และ เทียนเวิ่น 1 ของจีน เข้าสู่วงโคจรรอบดาวอังคารไปแล้ว ก็ถึงคราวของยานสำรวจของสหรัฐอเมริกาบ้าง โดยในช่วงเช้ามืดของวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 03.55 น. ตามเวลาประเทศไทย หลังจากเดินทางถึงวงโคจรรอบดาวอังคาร ยานสำรวจดาวอังคารจากสหรัฐอเมริกาก็ได้นำยานสำรวจพื้นผิวลงสู่พื้นดาวอังคารได้สำเร็จ โดยในภารกิจที่พื้นดาวอังคารของสหรัฐอเมริกาจะมีการปล่อยยานสำรวจพื้นผิวที่เป็นหุ่นยนตร์ชื่อ Perseverance rover น้ำหนักหนึ่งตัน มีล้อ 6 ล้อ คอยพา

เดินทางสำรวจบนพื้นผิวดาวอังคาร โดยมันมีมีภารกิจเก็บตัวอย่างดินและหินกลับมาสู่โลกเพื่อหาหลักฐานพิสูจน์ว่า “ดาวอังคารมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่หรือไม่” ซึ่งหุ่นยนต์ตัวนี้ ใช้พลังงานนิวเคลียร์เป็นแหล่งพลังงาน การปล่อยหุ่นยนต์สำรวจดังกล่าวจากยานอวกาศที่โคจรรอบดาวอังคาร ถือว่าเป็นเรื่องยากที่สุดในประวัติศาสตร์ของวงการอวกาศเนื่องจากหุ่นยนต์ที่ปล่อยจากยานอวกาศมีความเร็วในการพุ่งจอดถึง 20,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และการลงจอดต้องมีความแม่นยำในจุดลงจอด โดยพวกเขากำหนดให้ลงจอด ณ ปล่องภูเขาไฟเจเซโร่ (Jezero Crater)หากพลาดจุดเป้าหมาย หรือควบคุมไม่อยู่ อาจทำให้หุ่นยนต์กระแทกจนเกิดความเสียหายไม่สามารถปฏิบัติภารกิจได้

         องค์การนาซาวางแผนว่า ในอีก 10 ปีข้างหน้า หรือปี 2575 พวกเขาจะส่งจรวดไปรับตัวอย่างที่หุ่นยนต์เพอร์เซเวียแรนซ์ทำภารกิจสำเร็จร่วมกับองค์การอวกาศยุโรป จากนั้นเราคงจะไขข้อข้องใจกับปริศนาว่า “ดาวอังคารมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่หรือไม่”

 

ผู้เขียน น.ส.ปัณฑารีย์ สุวรรณลาภเจริญ

ศูนย์ข้อมูลข่าวสารวิทยาศาสตร์ อพวช.

ที่มาของภาพ

https://www.bbc.com/thai/international-56110582

ที่มาของแหล่งข้อมูล (Reference)

https://www.bbc.com/thai/international-56110582

https://www.bbc.com/thai/features-46273248

https://www.thairath.co.th/news/foreign/2035581

ค้นคว้าเพิ่มเติม (แนะนำแหล่งข้อมูลเพิ่มเติม)

 https://www.thebangkokinsight.com/402006/