ช็อกโกแลตมังสวิรัติ

ช็อกโกแลตมังสวิรัติ

29-04-2022
ช็อกโกแลตมังสวิรัติ

 ภาพจาก https://www.nestle.com/media/news/nestle-first-vegan-kitkat-coming-soon?fbclid=IwAR0jkPLYv5NdvfQkyJ18C4UslVfkabdtY1VnQBS5Grz1HO2CuglwF95dY8k

เนสท์เล่ (Nestlé) บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการผลิตอาหารระดับโลก เปิดตัวผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตตอบสนองความต้องการอาหารมังสวิรัติ และตีตลาดผลิตภัณฑ์ “อาหารจากพืช”

ปี พ.ศ. 2562 ผู้คนเริ่มให้ความสนใจอาหารจากพืช (Plant-based food) มากขึ้น ในแง่ของการเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และของเสียจากฟาร์มปศุสัตว์ ทำให้บริษัทผู้ผลิตอาหารทั่วโลกเริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากพืชมากขึ้น 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 บริษัท เนสท์เล่ เปิดตัวคิทแคท วี (KitKat V) ผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตปราศจากผลิตภัณฑ์นมวัวผ่านทางเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ อเล็กซานเดอร์ วอน มายโย (Alexander Von Maillot) หัวหน้าทีมผลิตภัณฑ์ขนมเปิดเผยว่ามีผู้คนจำนวนมากบนสื่อสังคมออนไลน์เรียกร้องให้มีการพัฒนาคิทแคทแบบมังสวิรัติ บริษัทจึงยินดี อยากให้ทุกคนลิ้มลองผลิตภัณฑ์คิทแคทแบบใหม่นี้

คิทแคท วี ได้รับการพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านช็อกโกแลตในศูนย์วิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมของบริษัท เนสท์เล่ ในประเทศอังกฤษถึง 2 ปี เพื่อพัฒนาช็อคโกแลตสูตรมังสวิรัติที่น่าจะถูกปากผู้บริโภคมากที่สุดก่อนหน้านี้บริษัทเนสท์เล่ได้เคยพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารอื่น ๆ โดยใช้นมจากพืช เช่น ข้าว ข้าวโอ๊ท ถั่วเหลือง มะพร้าว และอัลมอนด์ มาทดแทนนมวัว ซึ่งได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี

แม้จะยังไม่มีกำหนดการที่แน่นอนแต่ทางบริษัทได้พยายามอย่างเต็มที่เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากพืชแบบใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค และร่วมมือกับองค์กรเพื่อสิ่งแวดล้อม ในการสนับสนุนให้เกษตรกรเพาะปลูกวัตถุดิบ และจัดการผืนดินโดยคำนึงถึงผลกระทบต่อมนุษย์ และสิ่งแวดล้อมมากที่สุด เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์อาหารที่ยั่งยืน

ผู้เขียน: ปวิตา ลิขิตเดชาโรจน์ นักวิชาการ กองวิชาการวิทยาศาสตร์ สำนักวิชาการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

แหล่งข้อมูล:
Nestlé’s first vegan KitKat is coming soon !. [ออนไลน์]. [15 กุมภาพันธ์ 2021],
https://www.nestle.com/media/news/nestle-first-vegan-kitkat-coming-soon?fbclid=IwAR0jkPLYv5NdvfQkyJ18C4UslVfkabdtY1VnQBS5Grz1HO2CuglwF95dY8k