Acetabularia jalakanyakae สาหร่ายร่มนางเงือกชนิดล่าสุดของโลก

Acetabularia jalakanyakae สาหร่ายร่มนางเงือกชนิดล่าสุดของโลก

29-04-2022
Acetabularia jalakanyakae  สาหร่ายร่มนางเงือกชนิดล่าสุดของโลก

สาหร่ายสีเขียว Acetabularia jalakanyakae แสดงต้น 1 ต้นเกิดจากเซลล์ขนาดใหญ่เพียงเซลล์เดียวและนิวเคลียสเดียว

ที่มาของภาพ  https://www.independent.co.uk/news/science/mermaid-plant-india-andamans-archipelago-b1903845.html

นักวิจัยอินเดียค้นพบสาหร่ายทะเลชนิดใหม่จากหมู่เกาะอันดามัน (Andaman archipelago) และตั้งชื่อโดยได้แรงบันดาลใจจากเทพนิยายชื่อดัง “เงือกน้อยผจญภัย- The Little Mermaid” ผลงานของฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์สัน สาหร่ายทะเลชนิดนี้จัดอยู่ในกลุ่มสาหร่ายสีเขียว มีรูปทรงคล้ายหมวกหรือร่มที่มีก้านร่มและได้ให้ชื่อว่า Acetabularia jalakanyakae โดยที่ ‘jalakanyaka’ หมายถึงเทพธิดาแห่งท้องทะเลหรือนางเงือกในภาษาสันสกฤต การค้นพบครั้งนี้นับเป็นการค้นพบสาหร่ายที่เป็นสมาชิกสกุล Acetabularia ครั้งแรกในอินเดีย ศาสตราจารย์เฟลิกซ์ บาสต์ นักวิทยาศาสตร์ชาวอินเดียจากมหาวิทยาลัยกลางปัญจาบ ประเทศอินเดีย ให้ข้อมูลกับ The Independent

นอกจากรูปทรงที่สวยงามราวกับถูกถักทอขึ้นมาเป็นหมวกหรือร่มขนาดเล็กของนางเงือกตามจินตนาการ สิ่งสำคัญที่เป็นเอกลักษณ์ของสาหร่ายชนิดนี้คือสาหร่ายทั้งต้นเป็นเซลล์ขนาดใหญ่เพียงเซลล์เดียวและมีเพียงนิวเคลียสเดียวเช่นกัน ซึ่งการมีเซลล์ขนาดใหญ่เพียงเซลล์เดียว สังเกตเห็นได้ง่าย เป็นประโยชน์อย่างมากต่อนักชีววิทยาโมเลกุลซึ่งศึกษาการทำงานของสิ่งมีชีวิตในระดับเซลล์ Acetabularia จึงมีคุณสมบัติที่ดีของการเป็นสิ่งมีชีวิตต้นแบบหรือ Model organism สำหรับการวิจัย

ศาสตราจารย์บาสต์กล่าวว่าค้นพบสาหร่ายสีเขียวชนิดใหม่นี้ช่วงเดินทางพักผ่อนกับครอบครัวในหมู่เกาะอันดามันและหมู่เกาะนิโคบาร์เดือนเมษายนปี 2019 โดยช่วงแรกคิดว่าสาหร่ายชนิดนี้เป็นเพียงรูปทรงอีกแบบของสาหร่ายชนิดที่เคยมีคนรายงานก่อนหน้า แต่จากการศึกษาวิจัยอย่างหนักเป็นระยะเวลาปีครึ่งภายในห้องปฏิบัติการ ในที่สุดสาหร่ายชนิดนี้ก็ถูกรายงานเป็นสาหร่ายชนิดใหม่ของโลก

“การค้นพบครั้งนี้สร้างความตื่นเต้นเป็นอย่างมาก เพราะเป็นครั้งแรกในรอบ 37 ปีของการค้นพบสาหร่ายชนิดใหม่จากหมู่เกาะอันดามันและหมู่เกาะนิโคบาร์ โดยสาหร่ายที่มีการรายงานล่าสุดจากบริเวณนี้คือสาหร่ายสีเขียวขนาดเล็ก desmid ในปี 1984” ศาสตราจารย์วานดานา วินากายาจากมหาวิทยาลัยกลาง ดร ฮารี ซิงห์ กัวร์ ซึ่งไม่ได้อยู่ในคณะวิจัย กล่าวปิดท้าย

 

Acetabularia เป็นสกุลของสาหร่ายทะเลสีเขียว มีสมาชิกมากกว่า 35 ชนิด ณ ปัจจุบัน สามารถพบได้ทั่วไปและแต่ละชนิดมีการกระจายตัวในพื้นที่ต่างกัน นอกจากนี้ยังเป็นสาหร่ายที่อุดมไปด้วยแคลเซียมคาร์บอเนตมากกว่าครึ่งหนึ่งของน้ำหนักแห้ง นักวิจัยจึงมีความกังวลถึงผลกระทบจากทะเลกรดที่เป็นผลมาจากปัญหาก๊าซเรือนกระจกจะส่งผลต่อสาหร่ายชนิดนี้

 

ที่มาของแหล่งข้อมูล (Reference)

https://www.independent.co.uk/news/science/mermaid-plant-india-andamans-archipelago-b1903845.html

https://www.algaebase.org/search/genus/detail/?genus_id=32940&sk=0

 

คำค้น (Tags) Acetabularia jalakanyakae สาหร่ายทะเล หมู่เกาะอันดามัน สิ่งมีชีวิตต้นแบบ